Bạn có biết 1 đội bóng đá gồm bao nhiêu người?

1 đội bóng đá gồm bao nhiêu người | Có thể dễ dàng nhận thấy rằng bóng đá là một trong những môn thể thao thu hút đông đảo người chơi cũng như khán giả đón xem các trận thi đấu. Mỗi một trận thi đấu bóng đá được diễn ra sẽ có sự tham gia của hai đội thi. Trong vòng 90 phút thi đấu thì các cầu thủ của mỗi đội sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình để có thể đưa bóng vào khung thành của đối phương nhiều nhất.

Vậy có bao giờ bạn thắc mắc 1 đội bóng đá gồm bao nhiêu người hay không? Mỗi người có vị trí, vai trò và nhiệm vụ như thế nào? Hãy cùng Dự Đoán Org tìm hiểu ngay về những thông tin thú vị này ngay dưới đây nhé! 

1 đội bóng đá gồm bao nhiêu người thi đấu chính thức trong một trận?

1 đội bóng đá gồm bao nhiêu người thi đấu chính thức trong một trận?

Theo quy tắc thi đấu bóng đá hiện đại thì mỗi một trận đấu diễn ra sẽ có 2 đội tuyển tham gia. Mỗi một đội tuyển cần có tối đa là 11 cầu thủ trên sân và một số cầu thủ dự bị ở ngoài sân. Những cầu thủ dự bị sẽ được vào sân thay thế khi đồng đội của mình gặp vấn đề nào đó mà không thể tiếp tục thi đấu.

Trong một trận đấu, mỗi đội có tối đa là 03 quyền thay người, có nghĩa là sẽ có 03 cầu thủ dự bị được đưa vào sân để thay thế cho một vị trí đang thi đấu chính thức. Nếu trận đấu cần đi đến hiệp phụ thì mỗi đội sẽ có thêm 01 quyền thay đổi người. 

Bên cạnh đó trong quá trình thi đấu, những cầu thủ nào phạm lỗi có thể bị nhận thẻ thẻ đỏ hoặc liên tiếp 2 thẻ vàng sẽ bị tước quyền thi đấu. Trong trường hợp này, các cầu thủ dự bị sẽ không được vào sân và mặc nhiên đội bóng đó sẽ bị thiếu mất một người. Nếu một đội có ít hơn 07 cầu thủ trên sân thì sẽ bị xử thua.

Như vậy, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy một trận bóng đá diễn ra giữa hai đội sẽ có tối đa là 22 và tối thiểu là 14 cầu thủ chính thức tham gia thi đấu trên sân.

Vị trí và vai trò của từng cầu thủ trong các đội bóng

Vị trí và vai trò của từng cầu thủ trong các đội bóng

>> CDM trong bóng đá là gì? Yếu tố để trở thành 1 CDM đá hay

>> Chấp đồng banh là gì? Kinh nghiệm chơi kèo chấp đồng banh

>> Soi kèo dự đoán tỷ số bóng đá 24h nhanh chóng chính xác

Những cầu thủ tham gia thi đấu trên sân sẽ đảm nhận những vị trí, vai trò và thực hiện các nhiệm vụ khác nhau theo chiến lược mà huấn luyện viên đề ra để có khả năng cao nhất giành được chiến thắng. Các vị trí trên sân thi đấu như là tiền đạo, tiền vệ, trung vệ hay hậu vệ,…

Luật bóng đá không quy định hay yêu cầu phải có những vị trí này. Luật bóng đá chỉ quy định rằng trong số 11 cầu thủ thì bắt buộc phải có 01 người giữ vị trí là thủ môn. Do đó, ngoài thủ môn thì 10 cầu thủ còn lại có thể được sắp xếp và thi đấu ở bất cứ vị trí nào trên sân nếu muốn.

1. Thủ môn

Thủ môn là người chơi đứng ở vị trí phòng thủ thuần túy nhất đồng thời cũng là lá chắn cuối cùng giữa khung thành và các cầu thủ của đội đối phương. Thủ môn có nhiệm vụ trấn giữ khung thành của đội nhà, ngăn chặn không cho các cầu thủ của đội bạn ghi bàn thắng. Bên cạnh đó, thủ môn cũng là cầu thủ duy nhất trên sân được sử dụng tay để xử lý bóng trong khu vực 16m50 (hay còn được gọi là vòng cấm địa) của đội mình. 

Vị trí thủ môn buộc phải có mặt trong suốt 90 phút diễn ra trận đấu. Nếu thủ môn rời khỏi sân thì bắt buộc phải có một cầu thủ khác giữ trách nhiệm trấn giữ khung thành cho dù cho đội bóng đó đã không còn thủ môn để thế chỗ hay đã sử dụng hết quyền thay người. Thủ môn cần phải mặc áo khác màu với cầu thủ của hai đội, trang phục của trọng tài cũng như thủ môn của đội đối phương. Một điểm cần lưu ý là khi nhận bóng từ đồng đội, thủ môn không được dùng tay để bắt bóng.

2. Hậu vệ

Hậu vệ là người chơi ở vị trí bên ngoài khung thành và có nhiệm vụ bảo vệ cũng như ngăn chặn không cho cầu thủ đội bạn có cơ hội đối mặt với thủ môn. Các cầu thủ hậu vệ được chia thành 4 vị trí chính đó là:

– Trung vệ: Là cầu thủ chơi ở vị trí trung tâm ngay trước khung thành; có nhiệm vụ ngăn chặn các cầu thủ của đội đối phương ghi bàn cũng như đưa bóng ra khỏi vòng cấm địa.

– Hậu vệ quét: Hay còn được gọi với cái tên là libero, đây là cầu thủ chơi ở vị trí sâu nhất trong hàng phòng thủ; có nhiệm vụ sửa lỗi cho hậu vệ và quét bóng lên. 

– Hậu vệ cánh: Bao gồm có hậu vệ cánh trái và hậu vệ cánh phải được chơi ở vị trí bên trung vệ; có nhiệm vụ bảo vệ khung thành khỏi những pha tấn công có phạm vi rộng của đối thủ.

– Hậu vệ cánh tấn công: Những cầu thủ hậu vệ chơi ở nhiều vị trí và có nhiệm vụ tiến lên tấn công và lui về phòng thủ một cách chớp nhoáng, linh hoạt.

3. Tiền vệ

Vị trí và vai trò của từng cầu thủ trong các đội bóng: Tiền vệ

Tiền vệ là chỉ những cầu thủ chơi ở vị trí tuyến giữa sân đấu. Họ là cầu nối giữa hậu vệ và các cầu thủ tấn công. Nhiệm vụ của tiền vệ là duy trì việc sở hữu trái bóng, lấy bóng từ hậu vệ, chuyền nó cho các cầu thủ tấn công đồng thời cướp bóng và phá vỡ các pha tấn công của các cầu thủ bên đội đối phương. Các cầu thủ tiền vệ chia thành những vị trí như sau:

– Tiền vệ trung tâm: Thường sẽ chơi ở vị trí bận rộn nhất và đảm nhận nhiệm vụ quan trọng cho các cuộc tấn công, vừa là một tuyến phòng thủ khi đội mình bị gây sức ép, tấn công liên tục.

– Tiền vệ phòng ngự: Tiền vệ phòng ngự cũng có thể được coi như một dạng của tiền vệ trung tâm với nhiệm vụ chính là phòng ngự được ưu tiên nhiều hơn.

– Tiền vệ tấn công: Tiền vệ tấn công là cầu nối giữa tiền vệ trung tâm và các cầu thủ tấn công.

– Tiền vệ cánh: Gồm có tiền vệ cánh trái và tiền vệ cánh phải với nhiệm vụ là dốc bóng nhanh xuống khu vực cấm địa từ hai bên sườn. Bên cạnh đó, họ cũng có thể lùi về để củng cố cho hàng phòng ngự.

4. Tiền đạo

Tiền đạo là những cầu thủ chơi ở gần vị trí cầu gôn nhất nên nhiệm vụ sẽ là tấn công cũng như tạo ra cơ hội ghi bàn cho các cầu thủ khác. Các cầu thủ tiền đạo thường được chia thành những vị trí đó là:

– Tiền đạo trung tâm: Hay còn được gọi là tiền đạo trung phong hoặc tiền đạo cắm; có nhiệm vụ chính là ghi bàn thắng cho đội mình, do đó họ cần phải có chiều cao cũng như sở hữu được thể lực mạnh mẽ để có thể giành bóng từ các đường chuyền và ghi bàn thắng bằng chân hay bằng đầu.

– Tiền đạo thứ hai: Còn được biết đến là tiền đạo hộ công, tiền đạo hỗ trợ. Tiền đạo thứ hai thường là người có sự nhanh nhẹn, khéo léo, có tính cơ động cao để có thể tận dụng các không gian trong hàng phòng ngự của đối phương và tạo ra cơ hội cho tiền đạo trung tâm hoặc tự mình ghi bàn thắng. 

– Tiền đạo cánh: Tiền đạo chạy cánh cũng có nhiệm vụ gần giống như tiền vệ chạy cánh. Tuy nhiên thì họ sẽ thiên về tấn công nhiều hơn và thường ít khi tham gia vào việc phòng thủ.

Trên đây là những thông tin về 1 đội bóng đá gồm bao nhiêu người mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Trong một đội bóng cần có thủ môn, hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo tài giỏi, đồng thời hiểu ý nhau sẽ dễ dàng đánh bại đối thủ, phối hợp nhịp nhàng và giành lấy chiến thắng về tay mình. Hy vọng qua nội dung bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về môn thể thao thú vị và hấp dẫn này.