AFC Cup là gì? Thể thức thi đấu của giải bóng đá thường niên

Bóng đá là môn thể thao vua của toàn thế giới thu hút được rất nhiều người hâm mộ, dõi theo. Chính vì vậy, sẽ có rất nhiều giải thi đấu bóng đá khác nhau. Và AFC Cup cũng là một trong số đó. AFC Cup là gì? Nó được tổ chức theo thể thức như thế nào? Hãy cùng với dudoan.org tìm hiểu điều đó qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

AFC Cup là gì?

AFC Cup là gì?

AFC Cup hay còn được Cup AFC đây là giải đấu bóng đá thường niên được tổ chức hàng năm. Nó được tổ chức giữa những câu lạc bộ, đội bóng đá đạt chức vô địch của 14 quốc gia có nền bóng đá nằm ở mức độ trung bình.

14 quốc gia này sẽ được lựa chọn dựa theo bảng xếp hạng thi đấu của AFC. Trong khi đó, những đội bóng đạt thành tích cao hơn sẽ được quyền tham gia vào giải AFC Champions League. Còn lại sẽ chính là những quốc gia tham dự vào giải Cúp Chủ tịch.

AFC Cup do đơn vị nào tổ chức?

AFC Cup được tổ chức lần đầu tiên năm 2004. Đơn vị đứng sau tổ chức giải đấu này chính là Liên đoàn bóng đá châu Á AFC.

Ban đầu, thì giải đấu này không có liên hệ gì đối với AFC Champions League. Tuy nhiên, cho đến năm 2009 đã có một cuộc cải cách ở trong bóng đá. Nhờ đó, những câu lạc bộ của một số nền bóng đá thuộc xếp hạng tham dự giải AFC Cup được quyền ghi danh vào vòng trong sơ loại của giải AFC Champions League.

Nền bóng nào thành công nhất ở giải đấu AFC Cup?

Nền bóng nào thành công nhất ở giải đấu AFC Cup?

>> Soi kèo dự đoán tỷ số bóng đá nhanh chóng chính xác

>> Poker trong bóng đá là gì? Cú ghi bàn Poker đẹp nhất lịch sử

>> Video highlight bóng đá tại các giải đấu lớn trên thế giới

Tính từ thời điểm bắt đầu tổ chức giải, Kuwait chính là nền bóng đá đạt được nhiều thành công nhất tại giải đấu AFC Cup. Những câu lạc bộ của quốc gia này đã đạt được 4 danh hiệu vô địch. Trong số đó, nổi trội hơn cả là Al-Kuwait với tổng số 3 lần đạt được cúp vô địch.

Khu vực phía Đông Nam Á không có nhiều thành công ở trong giải đấu. Đội bóng Tazim đến từ Malaysia chính là đại diện duy nhất ở phía đông đạt được chức vô địch cúp AFC vào mùa giải của năm 2015.

Thể thức thi đấu của AFC Cup là gì?

Qua những thông tin ở phía trên chắc hẳn các bạn đã biết AFC cup là gì rồi. Vậy giải đấu này được tổ chức theo thể thức như thế nào? Cùng tìm hiểu với các thông tin dưới đây nhé!

Những đội tham dự sẽ được chọn như thế nào?

Những đội tham dự AFC Cup sẽ được chọn như thế nào?

Từ năm 2017 cho đến nay, thể thức thi đấu này đã có được rất nhiều thay đổi. Từ đó, giúp làm giảm chi phí di chuyển, đi lại giữa các địa điểm tổ chức những trận đấu của giải.

Tổng số sẽ có 36 câu lạc bộ tham gia tranh Cúp AFC. Tất cả sẽ được chia thành 9 bảng. Mỗi bảng của giải đấu sẽ bao gồm 4 đội. Những suất của giải đấu này sẽ được phân bổ cụ thể như sau:

  • 12 đội tham dự sẽ đến từ các liên đoàn thành viên của Liên đoàn bóng đá Tây Á. Tất cả sẽ chia ra thành 3 bảng khác nhau.
  • Liên đoàn Bóng đá Trung Á sẽ có tổng 4 đội tham dự, được xếp với nhau cùng trong 1 bảng.
  • 4 đội của bảng thi đấu tiếp theo sẽ được lựa chọn từ những thành viên thuộc Liên đoàn bóng đá của Nam Á.
  • Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á sẽ có tổng 12 đội tham dự, được chia ra thành 3 bảng.
  • Liên đoàn bóng đá Đông Á sẽ có 4 đội tham dự. Tất cả sẽ thi đấu với nhau trong bảng cuối cùng của trận đấu.

Thể thức thi đấu của AFC Cup là gì?

Các vòng thi đấu tại Cúp bóng đá này sẽ diễn ra như thế nào?

Thể thức thi đấu của AFC là gì?

Vòng bảng

Lúc này, sẽ có 12 đội của khu vực Tây Á và 12 đội ở khu vực Đông Nam á sẽ chia ra thành 6 bảng. Những đội cùng 1 bảng sẽ thi đấu trong vòng tròn 2 lượt. Sau đó, 3 đội ở vị trí nhất bảng, 1 đội nhì bảng sẽ có thành tích cao nhất sẽ được đi tiếp vòng loại trực tiếp tại khu vực.

4 đội trong các khu vực Trung Á, Nam Á, Đông Á cũng sẽ tiến hành thi đấu tương tự theo vòng tròn và theo bảng của mình. Sau đó, 3 đội nhất bảng sẽ tiến vào trong vòng loại trực tiếp liên quan tới khu vực.

Vòng loại trực tiếp

Đầu tiên sẽ là vòng loại trực tiếp ở khu vực Tây Á. 3 đội nhất bảng và 1 đội nhì bảng sẽ tiến hành bốc thăm để thi đấu theo các cặp với nhau. Sau đó, hai đội thắng ở trong trận bán kết sẽ tham gia một trận trung kết đối đầu khu vực. Từ đó, tranh nhau tấm vé đi tiếp vào vòng chung kết cuối cùng của giải đấu.

Vòng loại trực tiếp tại khu vực Đông Nam Á cũng sẽ được diễn ra tương tự. 3 đội nhất bảng và 1 đội nhì bảng tại khu vực sẽ bốc thăm với nhau để đá cặp. Sau đó, thể thức được tổ chức tương tự giống như tại vòng loại của các khu vực Tây Á.

Vòng loại trực tiếp liên khu vực này sẽ chọn ra lấy 3 đội nhất bảng liên khu vực. Cùng với đó sẽ là 1 đội bóng vô địch tại khu vực Đông Nam Á. Tất cả sẽ tiến hành tham gia và bốc thăm đá cặp cùng với nhau. Hai đội bóng thắng tại bán kết sẽ đối đầu trực tiếp với nhau để giành vé vào chung kết trong tổng giải đấu.

Chung kết tổng

Ở trong vòng chung kết tổng, đội vô địch tại khu vực Tây Á và đội vô địch ở liên khu vực sẽ đối đầu trực tiếp với nhau. TRận đấu sẽ được diễn ra một lượt duy nhất. Vào các năm lẻ, trận chung kết sẽ được tổ chức tại sân của đội vô địch Liên khu vực. Còn các năm chẵn trận đấu sẽ được tổ chức tại sân của đội bóng vô địch ở khu vực Tây Á.

Lời kết

Như vậy, chúng tôi đã giúp các bạn biết AFC Cup là gì? Nếu bạn có điều gì đó còn băn khoăn, hãy liên hệ ngay với chúng tôi thông qua bình luận bên dưới bài viết.