AFF Cup là giải gì? Gồm bao nhiêu đội tham gia?

AFF Cup là giải gì? AFF Cup mấy năm 1 lần? Có bao nhiêu đội tham gia? Trong lòng người hâm mộ thể thao, đặc biệt là môn thể thao vua đang rất chờ đợi về giải đấu này. Nếu anh em đang có những thắc mắc về AFF Cup, hãy theo dõi ngay cùng chúng tôi qua bài viết này nhé!

Cùng tìm hiểu AFF Cup là giải gì?

Cùng tìm hiểu AFF Cup là giải gì

AFF Cup là giải gì? AFF Cup đọc trong tiếng Anh: AFF Championship, tên gọi khác bằng tiếng Anh là ASEAN Football Championship là tên gọi rút gọn hay thường biết đến là AFF Suzuki Cup. Đây chính là Giải vô địch môn bóng đá Đông Nam Á do Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đứng ra tổ chức.

Giải đấu này được hình thành và diễn ra lần đầu tiên vào năm 1996 tại đất nước Singapore với sự tham gia của 10 đội tuyển quốc gia nằm trong khu vực Đông Nam Á. Lúc đầu, giải đấu này có tên gọi chính là Tiger Cup và tên gọi này được áp dụng tới năm 2004 thì được đổi. 

Sau đó giải đấu này đã được đổi tên thành AFF Suzuki Cup và được áp dụng cho tới tận bây giờ. Giải đấu AFF Suzuki Cup được tổ chức 2 năm một lần vào các năm chẵn, ngoại trừ vào những năm 2007 và 2020 phải bị hoãn sang năm 2021 do đại dịch COVID-19 ngày nay.

AFF Cup mấy năm 1 lần? Có bao nhiêu đội bóng tham gia giải đấu?

AFF Cup mấy năm 1 lần? Và có bao nhiêu đội bóng tham gia giải đấu?

Theo quy định của Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á đã đưa ra, AFF Cup sẽ được tổ chức đều đặn 2 năm 1 lần vào các năm chẵn.

Trước đây, AFF Cup chỉ có  8 đội bóng thuộc khu vực Đông Nam Á tranh tài, tuy vậy tại giải đấu gần nhất vào năm 2018, một số ý kiến để thay đổi về thể thức thi đấu đã được áp dụng  và số lượng đội bóng tham gia đã tăng lên thành 10 đội tham gia. 

Trong đó, 9 đội xếp theo thứ hạng của FIFA từ cao xuống thấp sẽ giành được tấm vé bước thẳng vào vòng đấu bảng. Còn 2 đội đứng thứ hạng 10 và 11 sẽ phải tranh tài thi đấu một trận play-off, đội nào có chiến thắng sẽ có được tấm vé cuối vào thi đấu AFF Cup.

Một số thông tin cần thiết về giải AFF Suzuki Cup 

Một số thông tin cần thiết về giải AFF Suzuki Cup 

Giải AFF Suzuki Cup có giới hạn độ tuổi không?

Hiện nay, giải đấu AFF Cup sẽ còn bị giới hạn về độ tuổi nữa nhé. Đây cũng là một yếu tố quan trọng để giúp HLV của các đội tranh tài có thể lựa chọn cho mình đội hình ưng ý và mạnh nhất để tham gia giải đấu này.

Giải AFF Suzuki  Cup có được tính điểm FIFA không?

Trước đây giải đấu AFF Cup chỉ được tính điểm xếp hạng trong hệ thống bóng đá Đông Nam Á, tuy vậy, nhờ sự phát triển mạnh mẽ của số lượng người xem giải bóng đá này đã khiến FIFA có cái nhìn khác và thay đổi cách tính điểm xếp hạng của các đội tuyển quốc gia từ trước đến nay. 

Hiện tại, Liên đoàn bóng đá châu Á AFC đã ra quyết định và tuyên bố AFF Cup là giải đấu tính điểm xếp hạng quốc tế. 

Giải đấu AFF Suzuki  Cup có thuộc FIFA không?

Câu trả lời chắc chắn là không. Nói một cách chính xác hơn thì AFF Cup thuộc Liên đoàn thành viên của FIFA thôi nhé.

AFF Championship 2022

Giải đấu AFF Championship được tổ chức 2 năm 1 lần bởi Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á ASEAN (AFF) tổ chức. Trong năm 2022, giải đấu tổ chức lần thứ 14 sẽ tiếp tục được diễn ra trong tháng 12.

Trong đó, 10 đội tuyển quốc gia đủ điều kiện tranh tài sẽ được bốc thăm, chia thành 2 bảng đấu với 5 đội mỗi bảng và thi đấu theo thể thức vòng tròn tính điểm. Mỗi đội bóng quốc gia sẽ thi đấu 4 trận. Thể thức của vòng loại trực tiếp sẽ không thay đổi nhiều đối với các trận bán kết và chung kết.

Hi vọng rằng bài viết trên đây của dudoan.org sẽ giúp mọi người đã biết được những thông tin  AFF Cup là giải gì, AFF Cup mấy năm 1 lần, có bao nhiêu đội bóng tham dự. Cảm ơn mọi đọc giả đã theo dõi bài viết trên.