Cách sút bóng mạnh và chính xác | Hướng dẫn chi tiết nhất

Bóng đá được coi là môn thể thao vua bởi độ phổ biến, gay cấn, cuốn hút cùng nhiều giá trị mà nó mang lại. Trong bóng đá có một kỹ năng cực kỳ quan trọng quyết định đến sự thành bại của trận đấu đó là sút bóng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn đọc cách sút bóng mạnh và chính xác nhất.

1. Khi biết cách sút bóng mạnh sẽ có lợi ích gì?

Được coi là một trong các kỹ thuật quan trọng và cần có, kỹ thuật sút bóng đem lại những lợi ích và lợi thế cho đội chơi:

  • Với lực sút bóng nhanh sẽ khiến cho tốc độ di chuyển của bóng tăng lên đáng kể. Điều này sẽ gây khó khăn hoặc cản trở đối phương trong việc đuổi theo bóng, chặn bóng hay bắt bóng từ đội nhà.
  • Khi sút bóng căng rất dễ khiến bóng đi bổng và cao hơn, điều này khiến đối phương không thể nhảy lên để đỡ hay đập bóng được với mức chiều cao hạn chế. Có thể tăng cơ hội thành công cho việc ghi bàn từ xa bởi khả năng sút mạnh vào lưới.

2. Nguyên lý cơ bản của kỹ thuật sút bóng mạnh

2.1. Lấy đà để có lực sút mạnh hơn

Bước lấy đà có vai trò rất quan trọng nếu như muốn sút bóng nhanh và mạnh. Nếu như anh em chỉ đứng im một chỗ thì khả năng sút bóng mạnh sẽ khó có thể thực hiện được. Theo kinh nghiệm từ những HLV bóng đá thì cách sút bóng căng đó là cần lấy đà từ khoảng cách xa ở khoảng 3 đến 6 bước chân.

Khi lấy đà từ xa, lúc này tốc độ chạy của đôi chân sẽ được tăng lên qua đó tạo lực cho cú sút trở nên mạnh hơn. Mẹo nhỏ giúp lấy đà được tốt hơn đó là bước đà đầu có thể nhỏ nhưng phải tăng dần ở những bước tiếp theo và bước đà cuối phải lớn nhất. Điều này sẽ khiến lực sút mạnh hơn và đồng thời anh em cần có kỹ năng kiểm soát tư thế của thân người.

2.2. Chân trụ phải vững

Khi tiến hành sút bóng căng nếu như không biết cách trụ vững chân sẽ rất dễ khiến cầu thủ bị ngã, xây xát và xảy ra những chấn thương trong quá trình thi đấu. Ngược lại, khi chân trụ tốt sẽ giúp cho lực tác động lên quả bóng được mạnh hơn, sút được căng hơn.

Thông thường, những cầu thủ sẽ dùng chân trụ là chân không thuận còn chân sút bóng sẽ là chân thuận để dồn hết lực vào chân trụ với đầu gối hơi khụy xuống giúp cho việc tạo lực và lấy đà được vững hơn, chắc chắn hơn. Chân trụ sẽ tạo điều kiện để cho lực sút của chân còn lại được phát huy hết lực giúp cú sút bóng được mạnh hơn và hiệu quả hơn.

2.3. Vung chân khi sút bóng

Cách vung chân khi sút bóng là một trong các cách giúp cho việc sút bóng được căng và xa hơn. Muốn sút bóng mạnh anh em không chỉ cần lấy đà tốt mà còn cần quan tâm đến yếu tố chuẩn xác mỗi khi sút. Sau khi lấy chân không thuận làm trụ, hãy sử dụng chân thuận để phía sau và tạo khoảng cách lớn với quả bóng, khi phía chân thuận đưa về trước trái bóng sẽ được tác động lên lực tương đối lớn và có thể bay được xa.

Tư thế của cầu thủ lúc này là lấy hông để làm điểm tựa, chân không thuận làm trụ đứng chắc, chân sút sẽ đưa từ sau ra trước đến khi đầu gối ở điểm vuông góc với trái bóng thì sẽ vung mạnh để bóng tiếp xúc với bàn chân.

Đây gọi là cách sút bóng có lực ở tư thế thuận, khi đó bóng sẽ bay theo đường mà anh em định hướng. Hãy hướng mũi bàn chân về phía mình định di chuyển bóng tới rồi sút lấy đà và vung lên cao.

2.4. Chú ý điểm tiếp xúc giữa chân và bóng

Một chi tiết mà anh em cần chú ý là điểm tiếp xúc của chân và bóng. Trên mu bàn chân có nhiều điểm nên khi bóng tiếp xúc với những điểm khác nhau thì sẽ tạo ra mức độ lực cũng là khác nhau.

  • Khi bàn chân ở đúng tâm của bóng thì lực tiếp xúc được coi là mạnh nhất, giúp cho bóng di chuyển song song với mặt đất và theo hướng di chuyển chính xác.
  • Khi điểm tiếp xúc ở phần trên của bóng thì khiến cho bóng bay sệt.
  • Khi điểm tiếp xúc ở phần dưới của bóng thì sẽ khiến bóng bay lên cao nhưng đường di chuyển không được xa.
  • Nếu như bóng tiếp xúc với mặt trong của mu bàn chân thì sẽ đi thẳng, có lực và chính xác.
  • Khi bóng tiếp xúc với má bàn chân thì sẽ đi theo hướng vòng cung. Đây được coi là pha bóng khó đỡ khi vào khung thành và tỉ lệ ghi bàn tương đối cao.

2.5. Tiếp đất an toàn

Cách sút bóng mạnh và nhanh đã được mô tả ở những bước trên tuy nhiên điều cần quan tâm đó là việc cơ thể tiếp đất an toàn sau khi sút xong. Khi kết thúc cách sút bóng, anh em nên đưa chân sút về phía trước và cơ thể của mình cũng đổ về phía trước.

Khi đó toàn bộ cơ thể của anh em phải kết hợp nhịp nhàng và ăn ý để giữ cho cơ thể được thăng bằng. Với những bạn mới chơi mà tập trung và dồn nhiều lực sút bóng sẽ rất dễ bị ngã và mất thăng bằng. Anh em nên lựa chọn một đôi giày thể thao tốt, bền để giúp giữ thăng bằng sau cú sút bóng mạnh để tạo điều kiện tốt duy trì cho toàn bộ trận đấu.

3. Những cách sút bóng mạnh và chính xác

3.1. Sút bằng mu bàn chân

Bước 1: Chạy đà giúp tạo lực để sút bóng tốt hơn. Đối với kỹ thuật này, anh em cần lấy đà góc từ 35 – 45 độ, chạy đà bằng những bước chạy dài và tăng tốc độ dần lên. Với bước chạy cuối cùng thì cần một góc từ 5 – 10 độ với trái bóng khiến lực sút tăng lên đáng kể.

Bước 2: Đặt chân trụ với mũi chân hướng về phía đích muốn bóng di chuyển tới, đầu gối gập xuống, hay tay vung cao. Khi đó, anh em cần đặt bàn chân cách bóng từ 15 – 20 cm.

Lưu ý: Cần hạ thấp trọng tâm của cơ thể, toàn bộ trọng tâm dồn vào chân trụ khi đặt chân.

Bước 3: Vung chân và sút bóng tuỳ vào mục đích sút bóng. Nếu như muốn bóng đi bổng thì nên dịch điểm chạm xuống dưới đồng thời vung chân ra phía sau, hai tay dang ra để giữ thăng bằng, người hơi ngả về trước. Khi đó, anh em cần khóa cổ chân lại, làm cho cẳng chân và bàn chân trở nên đồng nhất với nhau.

Bước 4: Tiếp đất an toàn. Sau khi vung chân đá bóng, hãy duỗi chân một cách tự nhiên trên không, đồng thời đạp mạnh chân trụ để người bật lên không trung. Sau đó dùng chân giơ lên chạm đất, chân trụ đồng thời bước lên trước chân vừa đá bóng một bước và tiếp đất, hai tay vung ra sau để giữ thăng bằng.

3.2. Sút bằng má trong

Bước 1: Chạy đà cần đứng lệch chéo một góc 45 độ về phía chân trụ so với bóng giúp cho điểm tiếp xúc được chính xác hơn đồng thời khom người về phía trước và chạy với tốc độ vừa phải.

Bước 2: Đặt chân trụ như sút bằng mu bàn chân. Đối với kỹ thuật này mũi bàn chân trụ sẽ hướng thẳng về trước thay vì hướng về mục tiêu.

Bước 3: Vung chân và sút bóng giúp tạo nên quỹ đạo đi khó đoán của cú sút. Điểm chạm sẽ là điểm ở phía dưới tâm của trái bóng, cách tâm bóng từ 3 – 4cm. Khi đó, anh em cần vung chân về phía trước và chạm bóng bằng má trong của bàn chân.

Bước 4: Tiếp đất một cách an toàn. Sau đó, hạ chân sút xuống chạm đất, cách chân trụ phía sau từ 20 – 30cm. Bên cạnh đó, hai tay vung sang ngang để giữ thăng bằng.

Chú ý: Khi tiếp đất, không đặt chân sút quá gần chân trụ. Điều này sẽ dễ gây ra hiện tượng hai chân bị chéo nhau, khiến anh em bị mất thăng bằng và có thể bị ngã.

3.3. Sút bằng mũi chân

Bước 1: Khi sút bằng mũi chân thì chạy đà không được áp dụng phổ biến cho lắm. Tuy nhiên, nếu như muốn áp dụng kỹ thuật này thì cần phải lấy đà cách quả bóng từ 1 – 3 bước chân. Đồng thời, chạy đối diện với quả bóng theo tốc độ tăng dần, chạy dài và hướng thẳng về phía trước.

Bước 2: Đặt chân trụ cách bóng từ 15 – 20cm sẽ giúp anh em vung chân sút được xa và thoải mái hơn. Khi đó, hãy đặt chân trụ và chùn nhẹ gối xuống để giữ thăng bằng giúp tăng ma sát để tạo một điểm tựa vững chắc.

Bước 3: Vung chân và sút bóng. Điểm chạm bóng nên đặt chính giữa tâm của trái bóng và điểm phía trên cách tâm quả bóng từ 3 – 4cm. Anh em cần vung chân sút mạnh, lực vung đầu gối nên mạnh hơn để đảm bảo bóng đi được xa, có lực. Khi bóng đã đá đi thì tiến hành gập gối lại, thu về phía thân người.

Bước 4: Tiếp đất an toàn bằng chính tốc độ ra chân nhanh, mạnh và dứt khoát. Khi đó, việc đặt chân trụ cũng cần phải chuẩn xác để đảm bảo giữ thăng bằng tốt. Sau khi vung chân sút chạm bóng, hãy giữ nguyên chân trụ và vung tay để giữ thăng bằng.

Bài viết trên đã hướng dẫn chi tiết về cách sút bóng mạnh và chính xác khiến cho những cú sút của anh em được chuẩn kỹ thuật hơn. Hãy luyện tập một cách thường xuyên để mang lại những hiệu quả tốt nhất ở trên sân cỏ nhé. Bài viết hôm nay đến đây là kết thúc, hãy theo dõi dudoan.org để có thể cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích về bóng đá nhé. Chúc mọi người thành công!