Hướng dẫn cách sút bóng xoáy hình vòng cung lực cực mạnh

Sút bóng xoáy là một trong những kỹ thuật sút mang lại được độ hiệu quả rất cao ở trong bóng đá. Những cú sút bóng có được độ xoáy cao thường sẽ gây bất ngờ cho thủ môn của đối thủ và cùng với độ chính xác cao thì sẽ rất dễ để ghi bàn. Vậy thực hiện cú sút bóng xoáy có khó không? Nội dung này sẽ hướng dẫn cho bạn cách sút bóng xoáy có lực mạnh và vòng cung khá khó chịu nhé.

Ưu điểm của những cách sút bóng xoáy

Ưu điểm của những cách sút bóng xoáy

Thực hiện được kỹ thuật sút bóng xoáy tốt sẽ khiến cho đường bay của bóng có được quỹ đạo vòng cung khó chịu. Các cú sút có bóng xoáy sẽ giúp vượt qua được hàng rào, các cầu thủ cản phá, đưa bóng vào đúng vị trí cách xa thủ môn cũng như đánh lừa được thủ môn về những hướng bóng. Chính vì vậy thì các cầu thủ chuyên nghiệp hàng đầu trên thế giới đều sẽ thực hiện rất tốt được những kỹ thuật đá bóng xoáy này.

Roberto Carlos với cú sút xoáy má ngoài vô cùng huyền thoại với quỹ đạo hình trái chuối

Khi một cầu thủ tấn công lại có thêm khả năng sút bóng xoáy sẽ gây ra sự hoang mang cho thủ môn đối thủ. Thủ môn sẽ rất khó khăn để có thể khép góc, phán đoán và chỉ chậm trễ một giây thôi là đã rất khó để cản phá được những cú sút có quỹ đạo khó chịu.

Lịch thi đấu bóng đá ngoại hạng Anh sớm nhất hôm nay

Cập nhật kết quả giải bóng đá ngoại hạng Anh hàng ngày.

Bảng xếp hạng giải đấu khốc nghiệt nhất hành tinh bóng đá NHA.

Các cách sút bóng xoáy

Kỹ thuật sút bóng xoáy thường sẽ có 2 kiểu chính đó là sút bóng xoáy má ngoài và sút xoáy má trong (hay còn gọi là cứa lòng). Bản chất quan trọng nhất khi mà thực hiện kỹ thuật sút bóng xoáy đó chính là điểm chạm bóng và cách thức vung chân lăng. Mỗi một kỹ thuật sút bóng má trong và má ngoài đều sẽ có những ưu điểm khác nhau khi mà được sử dụng.

Hướng dẫn những cách sút bóng xoáy với 11 bước

Cách sút bóng xoáy với má trong

Cú sút bóng xoáy bằng má trong thường được gọi với tên gọi khác chính là cứa lòng. Đây là một kỹ thuật sút bóng mà các cầu thủ có được nền tảng kỹ thuật tốt rất ưa thích khi sử dụng. Messi là một ngôi sao rất nổi tiếng cùng với những pha cứa lòng có được độ chính xác cao. Đội tuyển Việt Nam thì có cầu thủ Nguyễn Quang Hải vẫn rất ưa thích kỹ thuật sút bóng xoáy này. Kỹ thuật sút bóng xoáy má trong là một nền tảng cho việc sút bóng xoáy má ngoài.

Bước 1: Lấy đà sút bóng

Kỹ thuật sút bóng xoáy bằng má trong thì không cần phải chạy đà quá là nhiều. Sự thật là có thể sút bóng xoáy bằng má trong mà sẽ không cần phải chạy đà. Hãy xem những pha bóng rê dắt, đảo người và cứa lòng của cầu thủ Messi và Quang Hải để có thể thấy được sự hiệu quả và kỹ thuật của sút xoáy má trong.

Cách sút bóng xoáy bằng má trong quan có điểm trọng nhất là phải căn được khoảng cách

Bước 2: Chạm bóng bằng má trong của chiếc giày

Với kỹ thuật sút bóng xoáy bằng má trong thì chúng ta sẽ cần phải chạm bóng ở phần má trong của giày. Chạm bóng bằng cách là có thể miết má trong với bóng từ từ. Điểm chạm bóng nằm ở phía rìa và ở bên dưới quả bóng. Việc miết quả bóng vào bằng giày sẽ tạo ra được độ xoáy khi mà thực hiện cứa lòng.

Thực hiện chạm bóng bằng má trong và vị trí tiếp xúc bóng là ở rìa của quả bóng. Điểm chạm của quả bóng chính là mấu chốt của cách sút bóng xoáy bằng má trong này.

Chúng ta thấy kỹ thuật sút bóng xoáy má trong này rất là đơn giản. Tuy nhiên để có thể thực hiện được tốt kỹ thuật này thì đòi hỏi khả năng căn lực, căn khoảng cách của người sút phải cực kỳ tốt. Chỉ cần mạnh quá hoặc nhẹ quá đều sẽ khiến cho cú sút bị hỏng.

Cách sút bóng xoáy bằng má ngoài

Cách sút bóng xoáy bằng má ngoài

Sút bóng ở má ngoài có được ưu điểm là có thể tạo ra lực tốt hơn khi ma sát mạnh hơn vào bóng. Để có thể mường tượng về lực sút xoáy khủng khiếp của sút xoáy má ngoài thì bạn có thể xem lại những pha sút phạt huyền thoại của cầu thủ Roberto Carlos. Tuy nhiên để thực hiện được cú sút bóng xoáy má ngoài có độ chính xác thì phải tập luyện để có điểm chạm bóng cũng như kỹ thuật tốt nhất.

Bước 1: Lấy đà sút bóng

Lấy đà là một bước quan trọng để có thể lấy được lực vung chân mạnh nhất. Mỗi người sẽ có được một sải chân và một cách chạy đà giêng nên hãy chạy đà theo cách của bạn. Làm sao để bạn có được lực vung chân lăng là mạnh nhất để có được lực sút tốt nhất.

Lấy đà là bước đầu tiên và quan trọng để có thể tạo ra lực sút bóng tốt nhất

Bước 2: Chạm bóng bằng má trong của bàn chân

Mặc dù gọi là kỹ thuật sút bóng bằng má ngoài nhưng thực ra chúng ta sẽ chạm bóng vào bằng má trong trước. Thực hiện bước chạm bóng giống như kiểu là bạn đang cứa lòng. Tạo ra lực mạnh hơn cho bên cạnh quả bóng chứ không phải là tâm bóng. Điều này để giúp tạo nên một lực xoáy tác động lên quả bóng.

Kỹ thuật sút bóng xoáy má ngoài nhưng mà lại chạm bóng ở má trong trước tiên

Lưu ý: Với những đôi giày đá bóng có vân nổi, gai nhọn ở bề mặt sút bóng má trong giày sẽ hỗ trợ được lực sút bóng xoáy tốt hơn. Đây chắc cũng là một lý do mà Quang Hải rất thích sử dụng dòng giày Nike Magista Opus II với bề mặt da sần sùi và lồi lõm.

Bước 3: Xoay bàn chân vòng xuống bên dưới quả bóng

Sau khi chạm vào bóng thì bạn hãy ngay lập tức duỗi thẳng bàn chân ra và xoay xuống bên dưới quả bóng, khóa cổ chân và tập trung lực sút vào chính mu trước của bàn chân. Điều này sẽ giúp tạo ra lực xoáy khi bàn chân khi miết vào quả bóng từ má trong vòng lên mu của bàn chân.

Bước chúi bàn chân xuống và miết lên trên quả bóng để có thể tạo ra lực xoáy

Bước 4: Căn lực chuẩn để vung chân lăng

Vung chân lăng theo hướng miết vào trong quả bóng để tạo thêm được lực xoáy. Trong quá trình thực hiện vung chân lăng thì bạn cần quyết đoán và tự tin tuy nhiên phải căn chỉnh lực phù hợp để tạo ra quỹ đạo hoàn hảo nhất. Đây là điểm mấu chốt của cách sút bóng xoáy.

Căn chỉnh khoảng cách để có thể tạo ra được quỹ đạo bóng xoáy phù hợp nhất

Hướng dẫn những cách tập luyện sút bóng xoáy

Hướng dẫn những cách tập luyện sút bóng xoáy

Để có thể thực hiện được các kỹ thuật sút bóng xoáy thì đòi hỏi bạn phải tập luyện rất nhiều để có được sự chính xác cũng như tính nhuần nhuyễn nhất. Với kỹ thuật sút bóng xoáy má trong này (cứa lòng) thì chúng ta sẽ chủ yếu tập luyện để có thể căn khoảng cách cũng như độ xoáy.

Tập luyện sút bóng xoáy thì chúng ta sẽ tập làm chủ được các bước kỹ thuật trước tiên

Tuy nhiên với kỹ thuật sút bóng xoáy má ngoài thì còn đòi hỏi phải được tập luyện nhiều để có thể nhuần nhuyễn nhất trong lúc chạm bóng. Sau khi mà làm chủ được các kỹ thuật sút bóng xoáy thì bạn sẽ cần tập thêm về căn lực cũng như là điều chỉnh hướng sút để đưa bóng đi với quỹ đạo mà mình mong muốn.

Sau khi nhuần nhuyễn được các bước kỹ thuật thì chúng ta sẽ tập căn lực và có thể điều chỉnh hướng bóng.

Bài viết này đã hướng dẫn chi tiết cho bạn cách sút bóng xoáy. Đây là kinh nghiệm được các cầu thủ chuyên nghiệp hướng dẫn về cách sút bóng xoáy. Chúc mọi người thực hiện được những cú sút đẹp mắt và trúng đích.