Chấn thương đầu gối khi đá bóng – Cách điều trị & phòng ngừa

Khi chơi bất kỳ bộ môn thể thao nào cũng tiềm ẩn những nguy cơ gặp phải chấn thương. Và đương nhiên chơi đá bóng cũng không là ngoại lệ. Trong đó, chấn thương đầu gối khi đá bóng là phổ biến nhất mà chúng ta thường gặp. Dưới đây là các loại chấn thương khớp gối, cách chữa căng cơ khi đá bóng và cách phòng ngừa bạn nên biết để luôn sẵn sàng cho một trận nảy lửa. 

5 loại chấn thương đầu gối khi đá bóng

Hầu hết các chấn thương xảy ra khi chơi đá bóng đều có liên quan đến phần chân. Nguyên nhân dẫn đến những “tai nạn” sân cỏ này là do thao tác chuyển hướng đột ngột, các va chạm, bị ngã hoặc nhảy lên và đáp xuống bằng chân không đảm bảo kỹ thuật.

Chấn thương dây chằng chéo trước (ACL)

5 loại chấn thương đầu gối khi đá bóng: ACL

Nếu đầu gối bị chuyển động xoắn vặn, thay đổi hướng một cách bất ngờ thì rất dễ xảy ra chấn thương dây chằng. Đây là một trong những dạng chấn thương đầu gối khi đá bóng phổ biến nhất hay gặp phải. Cụ thể đó là chấn thương dây chằng chéo trước (ACL) và dây chằng giữa gối (MCL).

Các triệu chứng chấn thương dây chằng chéo trước gồm:

 • Sưng, đau đầu gối
 • Mất toàn bộ phạm vi chuyển động khớp gối
 • Cảm giác khó chịu khi đi bộ
 • Đầu gối kém ổn định

Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ở nữ giới có nguy cơ gặp chấn thương dây chằng chéo trước cũng như các dạng chấn thương chân khác cao hơn ở nam giới. Ở nữ thì khả năng kiểm soát thần kinh cơ ở hông kém hơn, khiến chân và đặc biệt là phần đầu gối kém linh hoạt hơn nên dễ rơi vào các tư thế nguy hiểm khi vận động.

Chấn thương dây chằng giữa gối (MCL)

Chấn thương dây chằng giữa gối (MCL)

>> Trận Derby là gì? Những trận Derby kinh điển nhất lịch sử bóng đá

>> Soi kèo dự đoán tỷ số bóng đá nhanh chóng, chính xác hôm nay

>> Chia sẻ cách đọc kèo bóng đá chuẩn xác và dễ hiểu nhất từ cao thủ

Trường hợp chấn thương dây chằng giữa gối là dây chằng trung gian bị giãn, bị đứt hoặc là bong rách.

Dây chằng giữa gối thường sẽ bị tổn thương do áp lực hoặc sức ép tác động lên mặt ngoài khớp gối. Lực này khiến mặt ngoài của khớp gối cong lại, còn mặt trong sẽ mở rộng ra. Khi bị kéo giãn quá mức, dây chằng ở giữa gối dễ bị rách và bị tổn thương.

Trong bóng đá, tổn thương dây chằng giữa gối xảy ra do hành động “truy cản từ phía sau”. Bên cạnh đó, chấn thương đầu gối khi đá bóng này có thể là hậu quả khi bị ngã sưng đầu gối.

Các triệu chứng của chấn thương dây chằng giữa gối như sau:

 • Sưng đau đầu gối
 • Khó khăn khi di chuyển đầu gối,có cảm giác cứng khớp gối, kẹt khớp
 • Bị bầm tím
 • Cảm giác không vững chân

Chấn thương đầu gối khi đá bóng do rách sụn chêm

Chấn thương đầu gối khi đá bóng do rách sụn chêm

Một loại chấn thương đầu gối khi đá bóng phổ biến đó là rách sụn chêm. Sụn chêm hoạt động giống như bộ phận hấp thụ lực sốc tại đầu gối.

Chấn thương này xảy ra khi xoay khớp gối đột ngột hoặc bị một lực nào đó tác động mạnh vào đầu gối dẫn đến rách sụn chêm. Thông thường, khi bị rách sụn bất ngờ thì bạn sẽ nghe được âm thanh chấn thương.

Trẻ em tham gia chơi bóng đá ở độ tuổi quá sớm là đối tượng có nguy cơ rách sụn chêm cao nhất. Đặc biệt là khi trẻ em chỉ tập trung luyện tập một bộ môn thể thao nhất định.

Các triệu chứng của rách sụn chêm là:

 • Đau đầu gối, nhất là khi bị chạm vào
 • Đầu gối bị sưng tấy
 • Khó di chuyển phần đầu gối, bị hạn chế chuyển động. Thậm chí là đầu gối không duỗi thẳng được.
 • Cảm giác không vững chân và bị cứng khớp gối

Chấn thương đầu gối khi đá bóng gây biến dạng khớp gối

Chấn thương đầu gối khi đá bóng gây biến dạng khớp gối

Đây là một trong những chấn thương gặp ở khớp gối. Khớp gối có thể bị biến dạng hay còn gọi là trật khớp gối khi xương đùi và xương chày ở ống chân lệch khỏi vị trí bình thường.

Biến dạng khớp gối là một phần hoặc hoàn toàn lệch khỏi vị trí lúc bình thường và rất đau. Người trật khớp gối cũng thường có thể bị bong gân do gân bị kéo rách trong chấn thương.

Chấn thương khớp gối thường do những va chạm tiếp xúc mạnh như tai nạn giao thông, ngã từ độ cao cao, bị ngã đập đầu gối xuống đất trong các môn thể thao.

Triệu chứng rõ rệt nhất thường thấy là:

 • Đầu gối bị biến dạng
 • Khớp gối sưng
 • Các chuyển động đều gây nhiều đau đớn cho người gặp phải chấn thương.

Bong gân

Bong gân

Có lẽ đây là một nguyên nhân phổ biến nhất gây chấn thương đầu gối khi đá bóng. Bong gân đầu gối có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu gân hoặc cơ ở gối đột nhiên bị kéo giãn dẫn đến bị rách. Có nhiều mức độ bong gân khác nhau, từ nhẹ đến nghiêm trọng.

Những trường hợp có thể dẫn đến bong gân đầu gối như khi di chuyển quá nhanh khi chưa giãn cơ, nhảy lên và đáp xuống bằng chân không đúng kỹ thuật, bị trật khớp gối… đều là những nguyên nhân có thể gây ra bong gân đầu gối.

Triệu chứng bong gân đầu gối gồm:

 • Đau khi cong gối, khuỵu gối hoặc khi chạm vào
 • Đầu gối bị sưng tấy
 • Bị bầm tím
 • Khó đi đứng vững

Cách điều trị chấn thương đầu gối khi đá bóng

Cách điều trị chấn thương đầu gối khi đá bóng

Phương pháp chẩn đoán

Để điều trị thì y bác sĩ cần nắm được chính xác tình trạng xảy ra chấn thương, cùng với đó là kiểm tra để chẩn đoán loại chấn thương. Một số phương pháp chẩn đoán bao gồm chụp X-quang, chụp CT và chụp cộng hưởng từ (MRI) khớp gối.

Thông thường thì người bị chấn thương đầu gối khi đá bóng sẽ được đưa vào chuyên khoa cấp cứu để điều trị.

Tự điều trị khi gặp chấn thương nhẹ

Đối với các chấn thương đầu gối khi đá bóng không quá nghiêm trọng thì các bạn có thể tự sơ cứu và quan sát chấn thương trước khi đi đến bệnh viện. Những cách chữa căng cơ khi đá bóng và các trường hợp chấn thương nhẹ có thể thực hiện tại nhà như:

 • Cho bệnh nhân nghỉ ngơi
 • Chườm đá lạnh để giảm sưng
 • Chườm nóng giúp tăng lưu thông máu sau khi giảm sưng
 • Nâng cao chân so với tim khi nằm ngủ
 • Sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) để giảm đau và viêm

Điều trị đối với các chấn thương mạnh

Điều trị đối với các chấn thương mạnh

Đối với những chấn thương đầu gối nghiêm trọng hơn sẽ cần được chăm sóc y tế đặc biệt. Bác sĩ có thể chỉ định nẹp cố định đầu gối để hạn chế các cử động, giảm khả năng mắc thêm các chấn thương khác, đồng thời hỗ trợ đầu gối nghỉ ngơi.

Sau phẫu thuật hoặc nếu không thể phẫu thuật thì người bệnh có thể tập vật lý trị liệu giúp tăng cường sức bền và giãn các cơ xung quanh phần đầu gối. Phương pháp này cũng hỗ trợ và cải thiện chuyển động cơ học của chân lẫn đầu gối, giúp bệnh nhân ngăn ngừa các chấn thương trong tương lai.

Bị chấn thương đầu gối bao lâu thì khỏi?

Thời gian hồi phục chấn thương đầu gối và chấn thương khớp gối tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và thói quen sinh hoạt của bệnh nhân ra sao. Nhìn chung thì giời gian bình phục trung bình như sau:

 • Đối với cá chấn thương nhẹ, bị bong gân hoặc căng đầu gối thì thời gian hồi phục từ 2 đến 4 tuần.
 • Còn đối với những chấn thương nặng thì có thể mất từ ​​4 đến 12 tháng để chữa trị khỏi.

Cách phòng ngừa chấn thương đầu gối khi đá bóng hiệu quả

Cách phòng ngừa chấn thương đầu gối khi đá bóng hiệu quả

 

Một trong những biện pháp để giúp giảm nguy cơ chấn thương đầu gối khi đá bóng là tập trung phát triển và duy trì thể lực một cách tốt nhất. Các bạn nên thường xuyên thực hiện các bài tập tốt cho phần khớp gối, tăng cường sức bền các nhóm cơ bắp hỗ trợ dây chằng.

Bạn nên thực hiện những biện pháp như sau:

 • Làm nóng, khởi động cơ thể để tránh gặp phải chấn thương khớp gối và đau cổ chân khi đá bóng
 • Mang giày, mang dụng cụ, quần áo bảo vệ cho ống chân, đầu gối phù hợp. Điều này sẽ giúp bạn tránh va đập, gây chấn thương trong quá trình tập luyện, thi đấu
 • Thực hiện các động tác đúng kỹ thuật khi di chuyển với tốc độ cao, hạn chế tối đa chuyển động đột ngột
 • Giãn cơ. Hãy dành ít nhất 5-10 phút để kéo giãn cơ nhẹ nhàng sau khi kết thúc mỗi trận đấu hoặc giờ tập

Trên đây là những chia sẻ của dudoan.org về các chấn thương đầu gối khi đá bóng. Hy vọng đã giúp các bạn nắm được và có thể có biện pháp xử lý mỗi khi gặp phải trong những trận đấu trực tiếp.