Chiến thuật đá sân 7 | Đội hình đá sân 7 người hiệu quả nhất 

Sân 7 luôn là một trong các hình thức thi đấu quyết liệt nhất, đâu là chiến thuật đá sân 7 để thực chiến giúp mang lại hiệu quả nhất, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn đọc tìm ra đội hình phù hợp nhất với team của mình.

Những chiến thuật sân 7 thực chiến hay nhất

Những chiến thuật sân 7 thực chiến hay nhất

Sau khi phân tích và ứng dụng thực tế vào thi đấu, chúng tôi đã tìm ra được 3 chiến thuật bóng đá 7 người hiệu quả và phổ biến nhất, mời bạn đọc hãy tham khảo:

Chiến thuật sân 7 với đội hình 3 – 2 – 1

Đây luôn là đội hình sân 7 thực chiến tốt nhất mà chúng tôi khuyên các bạn .nên thực hành và ứng dụng ngay. Với 3 hậu vệ, 2 tiền vệ tự do và 1 tiền đạo chơi trên cao.

Đội hình này thường được những đội bóng khi thi đấu cấp chuyên nghiệp ứng dụng bởi độ hiệu quả cả về hàng công lẫn thủ mà nó mang lại.

Chiến thuật sân 7 với đội hình 3 – 2 – 1

Ưu điểm

 • Hàng thủ cực kỳ vững chắc, với 3 hậu vệ án ngữ trước mặt khung thành
 • Có thể hình thành tấn công nhiều lớp khi tiền vệ 2 cánh dâng cao, hậu vệ giữa tiến lên thì sức tấn công sẽ tăng lên rõ rệt.
 • Thời gian chuyển trạng thái từ thủ => công là vô cùng nhanh.
 • Tuyến trên dễ dàng lui về hỗ trợ hàng phòng thủ kịp thời.
 • Dễ dàng biến tấu sang nhiều sơ đồ khác tùy vào tình hình của trận đấu.

Nhược điểm

 • Lối đá này thiên về thực dụng, chỉ tấn công được mỗi khi nắm thế trận thật chắc.
 • Những đường mở biên dễ bị bắt bài bởi cầu thủ ít không gian hoạt động.
 • Mẫu tiền đạo đá cao nhất yêu cầu trình độ cao.
 • Tiền vệ cánh hai biên phải có thể lực thật sự tốt thì mới hỗ trợ công thủ liên tục được.

Kỹ thuật phòng ngự 

Kỹ thuật phòng ngự đội hình 3 - 2 - 1

Như đã nói, đội hình 3 – 2 – 1 khá dễ dàng chuyển đổi trạng thái từ công sang thủ và ngược lại, đồng thời việc mở rộng biên hay thu hẹp tuyến giữa đều cực kỳ nhanh chóng nếu như luyện tập thường xuyên, cụ thể:

Như bạn thấy, khi đang ở đội hình phòng thủ và co cụm lại, ngay khi có bóng thì hai tiền vệ, hậu vệ biên sẽ dạt ra mở cánh kéo dãn đội hình đối thủ. Lúc này hậu vệ trung tâm sẽ dâng cao và tạo thành thế tấn công hình tứ giác vô cùng mạnh mẽ.

Ngược lại, khi bị tấn công, 4 cầu thủ biên sẽ co cụm lại cùng với sự lùi về của hậu vệ giữa, khi đó hệ thống phòng thủ xe bus 2 tầng được thiết lập và sẵn sàng đối mặt với bất cứ hàng công nào.

Chiến thuật bóng đá sân 7 người 2 – 1 – 2 – 1

Nếu như đội bóng của bạn có một cầu thủ sở hữu kỹ thuật và thể lực cao, khả năng điều tiết trận bóng tốt thì đây là sơ đồ bóng đá 7 người không thể nào thích hợp hơn.

Tiền vệ trung tâm vừa trấn thủ tuyến giữa, vừa tham gia tấn công, lại vừa có thể lùi về tham gia phòng thủ được. Áp lực và nhịp độ trận đấu phụ thuộc vào vị trí này là tương đối lớn.

Chiến thuật bóng đá sân 7 người 2 – 1 – 2 – 1

Ưu điểm

 • Sức tấn công tương đối mạnh, khi chớp thời cơ để công thì đảm bảo sẽ áp đảo đối thủ.
 • Hai tiền vệ cánh sẽ có nhiều không gian để hoạt động.
 • Sức ép lên hậu vệ sẽ được giảm xuống
 • Phân tầng giúp cho việc phòng thủ được hiệu quả hơn
 • Có thể thay đổi chiến thuật tấn công theo tầng hoặc vượt tuyến gây bất ngờ đều được.

Nhược điểm

 • Chiến thuật sân 7 này phụ thuộc hoàn toàn chủ yếu vào tiền vệ trung tâm. Nếu như cầu thủ này bị xuống phong độ hoặc phân phối bóng không được tốt, thì thế trận sẽ gãy ngay.
 • Hậu vệ phải chắc, bởi nhiều pha khi bị công tuyến trên lùi về không kịp thì sức ép lên hai hậu vệ còn lại là vô cùng lớn.

Kỹ thuật phòng ngự 

Để phòng ngự hiệu quả, tiền vệ trung tâm cần phải phối hợp lùi đánh chặn từ sớm để phòng thủ đều mặt sân. Khi đó, 3 hậu vệ sẽ bảo đảm được an toàn cho cầu môn.

Tuyệt đối không được hoán đổi vị trí giữa tiền vệ và 1 trong hai hậu vệ, bởi sân 7 sẽ yêu cầu tốc độ khá cao, nếu như có sự hoán đổi vì một pha bóng nào hãy lập tức di chuyển về đúng vị trí bởi cầu thủ cầm trịch trận bóng dạt biên thì tuyến trên cũng sẽ không thể tấn công được.

Sơ đồ đội hình bóng đá sân 7 người 3 – 1 – 2

Bạn không đọc nhầm đâu, đây chính là một trong 3 đội hình thực chiến khi thi đấu mang về hiệu quả tốt nhất. Bóng đá sân 7 vô cùng thực dụng, việc ưu tiên hàng phòng thủ đều có lý do của nó cả.

Khi đội của bạn tự tin mình sở hữu hai cầu thủ chất lượng và thể lực tốt ở hai cánh, thì đây chính là lựa chọn không thể nào tuyệt vời hơn.

Sơ đồ đội hình bóng đá sân 7 người 3 – 1 – 2

Ưu điểm

 • Hàng công khá mạnh, dễ ban bật theo hình tam giác.
 • Tuyến thủ kiên cố, sẵn sàng đánh chặn mọi phương thức tấn công của đối thủ.
 • Dễ dàng thực hiện những đường chuyền vượt tuyến.
 • Tốc độ phản công tương đối nhanh, nếu như tiền vệ trung tâm kỹ thuật phát bóng tốt thì đội bạn sẽ rất khó theo kịp

Nhược điểm

 • Tuyến giữa khá mỏng và khó phối hợp ngắn.
 • Áp lực lên tiền vệ trung tâm tương đối cao.
 • Hai tiền đạo cánh hai biên sẽ phải di chuyển lên xuống liên tục, nếu như thể lực không thực sự tốt thì sẽ rất nguy hiểm đến thế trận.

Kỹ thuật ứng dụng

Ưu tiên cầu thủ chơi tốt và sở hữu kỹ thuật tốt nhất ở tuyến giữa để giúp phân phối bóng. Tiền đạo cánh hai bên cần phải đòi hỏi cao về nền tảng thể lực và chạy chỗ.

Ngay sau khi mất bóng, hai cánh phải lập tức lùi về, tiền vệ trung tâm sẽ lập tức đánh chặn từ xa để kiếm thêm thời gian cho tiền đạo về hỗ trợ.

Khi cần thiết lập tức chuyển qua đội hình 3 – 2 – 1 để phòng thủ và tìm cơ hội nếu như đối phương chơi quá nhanh.

Kinh nghiệm áp dụng chiến thuật sân 7 hiệu quả

Dù cho đội của bạn lựa chọn sơ đồ bóng đá 7 người nào, thì hãy nhớ cần phải uyển chuyển, hiểu rõ chất lượng cầu thủ ở mỗi vị trí mà có sự sắp xếp sao cho phù hợp.

Tốt nhất hãy thực hành cả 3 sơ đồ trên, thực hành thật nhiều về những trạng thái chuyển từ thủ sang công, qua đó tìm ra nhịp phối hợp nhanh và thần tốc nhất.

Hãy chú trọng hai bên biên và huấn luyện cho tiền đạo 2 cánh lên về liên tục. Yêu cầu về thể lực sẽ là hàng đầu, hãy bổ sung cho cầu thủ của bạn điều đó ngay nhé.

Không cứng nhắc ở 1 sơ đồ nào, khi gặp phải tình huống bất lợi, ngay lập tức đôn đốc lại đội hình đội bạn, tìm ra phương án giải quyết và uyển chuyển thay đổi sơ đồ chiến thuật của mình để khắc chế, như vậy sẽ có thể thay đổi cục diện của trận đấu.

Lời kết

Với 3 sơ đồ chiến thuật bóng đá 7 người thực chiến ở trên, bảo đảm sẽ mang lại một sức mạnh và sức sống mới tới đội bóng của bạn.

Hãy biết vận dụng linh động và khai phá tiềm năng của từng cầu thủ trong đội của mình và đặt vào vị trí thích hợp nhất nhé. Thực hành và tập luyện thật nhiều với 3 sơ đồ trên, chúc đội bóng của bạn sẽ ngày càng được nâng tầm hơn nữa. Hãy theo dõi dudoan.org thường xuyên để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về bóng đá nhé!