CM là vị trí nào trong bóng đá? Nhiệm vụ chính của vị trí này là gì?

Bóng đá là môn thể thao dễ chơi, là thứ giúp kết nối người hâm mộ khắp nơi trên toàn thế giới với nhau. Trong đội hình bóng đá 11 cầu thủ trên sân có lẽ vị trí quan trọng nhất đó là CM. Vậy thì CM là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu CM là vị trí nào trong bóng đá nhé!

Vị trí CM là gì?

Có nhiều vị trí trên sân bóng được bố trí và gọi theo đội hình trên sân đấu. Mỗi vị trí đều sẽ có các ký hiệu viết tắt riêng. Bất kỳ ai muốn tìm hiểu về bóng đá cũng nên nắm rõ và ghi nhớ chính xác ký hiệu và tên của mỗi vị trí này. 

CM là gì?

Hiện nay có khá nhiều cổ động viên bóng đá không hiểu CM là gì? Trong bộ môn thể thao vua này, CM là viết tắt của Central Midfielder, có nghĩa là vị trí tiền vệ trung tâm. Theo vị trí trên sân thi đấu, đội hình này sẽ đứng phía trên hậu vệ và đứng phía sau hàng tiền đạo.

Khu vực hoạt động của tiền vệ trung tâm thường là nửa phần sân cao nhất khu vực sân nhà. Trong một vài trường hợp tiền vệ trung tâm sẽ dâng cao đội hình, ví dụ tiền vệ trung tâm có thể chơi ở vị trí cao hơn nếu như đội nhà thiên về xu hướng tấn công tổng lực.

Tiền vệ trung tâm có vai trò cực kỳ quan trọng và không thể thiếu trong đội hình. Có những chiến thuật trong bóng đá mà các vị trí của tiền vệ trung tâm luôn không thay đổi trong mỗi thế trận.

Nhiệm vụ chính của CM là gì?

Nếu bạn là một người yêu bóng đá và thường xuyên theo dõi những cầu thủ thi đấu trên sân thì hẳn đã nắm rõ phần nào nhiệm vụ của vị trí này. Trong tiền vệ chữ “Tiền” có nghĩa là đứng trước, đi đầu, vệ có nghĩa là bảo vệ. Như vậy khi ghép 2 từ tiền vệ này lại sẽ có vai trò chính là bảo vệ đội nhà trước những đợt tấn công của đối thủ.

Giữ vị trí then chốt ở khu vực giữa sân, tiền vệ cũng là rào cản đầu tiên mà đối phương cần phải vượt qua trước khi bước vào phần sân của đội mình. Đây cũng là một trong những rào chắn quyết định đến thắng bại và tỉ số của trận đấu.

Trong tất cả những vị trí bảo vệ khung thành như thủ môn, hậu vệ, tiền vệ thì tiền vệ đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Do vị trí chơi của tiền vệ là cao nhất trong tuyến phòng thủ nên mỗi khi giành được bóng, tiền vệ trung tâm sẽ chớp thời cơ và trở thành người phát động phản công.

Ở một vài trường hợp tiền vệ còn có khả năng trở thành tiền đạo để giúp ghi bàn. Tuy nhiên điều này thường sẽ không được khuyến khích do việc dâng quá cao có thể sẽ gây rối loạn đội hình và tạo khoảng trống cho đối phương tấn công một cách dễ dàng. Khi đó tiền vệ sẽ không kịp trở về phòng thủ và tạo cơ hội cho đối phương tấn công ồ ạt dễ gây thủng lưới.

Một vài ký hiệu khác của CM

Một vài ký hiệu khác của CM

Ngoài ký hiệu này liệu bạn đọc còn biết đến những ký hiệu khác của CM là gì không? Tiền vệ trung tâm trong bóng đá còn có một vài ký hiệu khác liên quan đến độ quan trọng của vị trí này như: 

DM: Đây là ký hiệu của vị trí tiền vệ phòng ngự. Vị trí này cũng có nhiệm vụ ngăn cản các đợt tấn công của đối thủ, tiền vệ phòng ngự sẽ được xếp trên hậu vệ để đảm nhận tốt nhiệm vụ này.

DLM: DLM là viết tắt của tiền vệ kiến thiết, ngoài chức năng phòng ngự ra thì tiền vệ này còn có khả năng khác đó là phát động đội bóng tấn công.

BBM: Là ký hiệu đặc biệt dành cho những tiền vệ đa năng. Nhóm những tiền vệ này thường sẽ di chuyển trên khắp sân bóng và đảm nhận nhiều vị trí trên sân đấu. Trong đội hình họ thường sở hữu thể lực khỏe, là át chủ bài của những HLV khi có thể tham gia vào phòng thủ và tấn công đối thủ tốt nhất.

RM Và LM: Đây là ký hiệu viết tắt của tiền vệ cánh phải và cánh trái. Khu vực hoạt động chính của những tiền vệ này đó là hai bên biên của sân đấu. Khi cần thiết họ sẽ dâng cao và tìm kiếm bàn thắng không khác gì một tiền đạo.

Các tố chất cần có của một tiền vệ trung tâm

Các tố chất cần có của một tiền vệ trung tâm

Cho dù đảm nhiệm bất kỳ vị trí nào, những cầu thủ trên sân bóng phải có niềm đam mê thực thụ với môn thể thao này. Niềm đam mê chính là yếu tố quan trọng nhất để đưa tiền vệ trung tâm và những thành viên khác của đội bóng gắn kết, hiểu và kết hợp ăn ý với nhau trên sân đấu để tạo các đường bóng đẹp mắt nhất.

Ngoài ra tiền vệ còn phải am hiểu mọi vị trí trên sân bóng, vai trò và nhiệm vụ của CM là gì…để hoàn thành tốt nhiệm vụ, đôi khi là xuất sắc nhiệm vụ được giao.

CM có phạm vi hoạt động khá rộng vì thế cầu thủ nắm giữ vị trí này phải sở hữu thể lực tốt để tạo ưu thế trong các pha tranh chấp bóng với đối thủ. Ngoài khả năng này thì những tiền vệ cũng phải có kỹ năng độc, xử lý tình huống tốt, tạo ưu thế trong các lần tranh bóng thành công và tổ chức phát động tấn công.

Kết bài

Bạn có mơ ước để trở thành một tiền vệ chuyên nghiệp hay không? Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp tất cả những thông tin CM là gì, các kỹ năng và tố chất để trở thành một tiền vệ giỏi. Bài viết của chúng tôi đến đây là hết, hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn đọc tiếp lên ngọn lửa đam mê về bóng đá nhiều hơn nữa. Đừng quên theo dõi dudoan.org thường xuyên để biết thêm nhiều nhiều kiến thức bổ ích về bộ môn thể thao vua này nhé!