Đá luân lưu là gì? Quy định về luật đá luân lưu

Đá luân lưu là gì? Các quy định nhất định trong luật đá luân lưu của môn thể thao bóng đá như thế nào? Là một người hâm mộ, chắc chắn các bạn sẽ quan tâm tới vấn đề này rất nhiều đúng không ạ? Tham khảo nội dung bài viết này của chúng tôi để có thêm được lời giải đáp nhé.

Luật đá luân lưu là gì?

Luật đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu còn được gọi là vòng sút luân lưu, đá phạt đền hay luân lưu 11 mét. Đây chính là tên gọi chỉ về những loạt sút bóng được thực hiện ở cự ly cách khung thành của đối phương 11m trong các trận đấu của vòng loại trực tiếp, và tìm ra được đội nào sẽ giành chiến thắng hoặc thua rõ ràng. Hoặc quá trình tham gia thi đấu, các cầu thủ của đội bóng đối phương sẽ bị phạm lỗi trong vòng cấm thì sẽ được hưởng 1 quả phạt đền.

Trong từ điển tiếng Anh, đá luân lưu còn có tên là Shootout. Thuật ngữ này được sử dụng rất phổ biến trong bóng đá hiện nay và được rất nhiều người hâm mộ bóng đá trên thế giới biết đến nhất. Khi tham gia thi đấu bóng đá, loạt đá luân lưu có một vai trò vô cùng quan trọng và giúp chuyển hóa kết quả của trận đấu cực kỳ hiệu quả. Theo đó, phần lớn các đội bóng thường muốn tránh để không phải thực hiện loạt đá luân lưu.

Đối với những vòng thi đấu loại trực tiếp, sau khi các cầu thủ đã thực hiện được các cú đá phạt đền mỗi đội sẽ cử ra được 5 cầu thủ để thay nhau thực hiện loạt đá phạt đề. Nếu như sau 5 lượt mà hai đội vẫn có tỷ số là bằng nhau thì tiếp tục sẽ được 5 cầu thủ khác tiếp tục đá, cho đến khi nào có đội giành được chiến thắng thì thôi. Kết quả đá phạt đền sẽ được tính dựa vào số lần mà các cầu thủ bóng đá đã thực hiện được thành công loạt đá của mình.

Đá luân lưu tuy có khả năng ghi bàn thắng vào lưới của đối phương rất cao, nhưng lại gây ra cho các cầu thủ một áp lực vô hình rất lớn. Vì thế, khi đứng trước những loạt đá phạt này cầu thủ bóng đá phải có tâm lý thật vững vàng và tự tin vào lượt sút bóng của mình trên sân cỏ.

Những quy định về đá luân lưu trong luật bóng đá như thế nào?

Qua nội dung được chia sẻ ở trên, chắc chắn các bạn có lẽ đã hiểu rõ được luật đá luân lưu là gì rồi đúng không ạ? Để nắm rõ hơn về các thuật ngữ này trong bóng đá, sau đấy chúng tôi sẽ cung cấp cho tất cả bạn đọc về quy định đá luân lưu trong bóng đá hiện nay.

Những tình huống dẫn đến thực hiện đá luân lưu

Những tình huống dẫn đến thực hiện đá luân lưu

Như đã nói ngoài những trận đá mang tính chất vòng thi đấu loại trực tiếp, đá luân lưu còn xảy ra trong trường hợp khi các cầu thủ phạm phải lỗi với đội bóng của đối phương trong khu vực 16m50. Tùy thuộc vào tình huống vi phạm lỗi, trọng tài sẽ là người đưa ra quyết định đội bóng đối thủ có được hưởng quả phạt đền hay không.

Thường những tình huống sẽ bị trọng tài thổi luân lưu bao gồm:

 •       Cầu thủ đội nhà đá bóng hoặc tình huống tìm cách đá đối phương, khi này sẽ bị trọng tài thổi phạt đền và đối phương được hưởng quả đó.
 •       Chèn ép đối phương ngã thuộc khu vực vòng cấm
 •       Cản trở đối phương ở khu vực của 16m50
 •       Nhổ nước bọt vào mặt đối phương
 •       Cố tình lôi kéo và xoạc khiến cho đối phương không thể thực hiện được những cú sút bóng của mình
 •       Tình huống tranh chấp ở trên vào nhưng vi phạm lỗi, đối phương ngã vào trong vòng cấm của đội nhà
 •       Cố tình kéo và đẩy người của cầu thủ đội bóng đối phương
 •       Cố ý chơi xấu đối thủ và đánh nhau với cầu thủ đối phương ngay trên sân bóng
 •    Ngoại trừ thủ môn ra, thì hầu hết các cầu thủ khác cố tình chơi bóng bằng tay trong vòng cấm đội nhà đề vi phạm lỗi.

Quy định đá luân lưu

Quy định đá luân lưu

Quy định về loạt đá luân lưu như sau:

 •       Người thực hiện những cú đá phạt đền là bất cứ cầu thủ nào đang có trong đội hình đá ở trên sân bóng, được trọng tài xác nhận kết quả.
 •       Vị trí của bóng sẽ được đặt ở dấu chấm cách khung thành đối phương 11m
 •       Sau khi một loạt đá luân lưu được diễn ra, chỉ có các cầu thủ thực hiện và thủ môn đứng trong khu vực cấm di chuyển, các cầu thủ khác phải đứng đợi ở phía bên ngoài.
 •       Sau khi có tiếng báo hiệu từ trọng tài thì các cầu thủ mới được thực hiện cú đá
 •       Khi thực hiện các cú đá luân lưu, cầu thủ chỉ được chạm vào bóng duy nhất 1 lần không được chạm bóng 2 lần
 •       Nếu như loạt đá phạt đền không thành công vào khung thành của đối phương, trận đấu vẫn tiếp tục được diễn ra.

Các lỗi vi phạm trong đá luân lưu

Các lỗi vi phạm trong đá luân lưu

Để các loạt đá phạt đền được trọng tài công nhận thành công, cầu thủ phải thực hiện không mắc phải một số lỗi cơ bản như sau:

 • Trước khi cầu thủ của đội bạn sút bóng, thủ môn không được phép di chuyển khỏi vạch vôi ở vị trí khung thành
 • Khi cầu thủ thực hiện các loạt đá luân lưu chưa thực hiện xong loạt đá của mình, cầu thủ đứng ở vị trí bên ngoài không được phép chạy vào trong khu vực 16m50
 • Cầu thủ đá một loạt luân lưu không được phép chạm vào bóng 2 lần nếu như bóng đá vẫn chưa chạm được vào một cầu thủ nào khác
 • Cầu thủ được nhận định đá phạt đền không được phép thực hiện, cầu thủ khác sẽ lên thực hiện thay mà chưa có sự đồng ý từ phía trọng tài cũng sẽ bị tính là phạm lỗi
 • Cầu thủ ở vị trí phòng ngự chạy lại để cản phá quả phạt đền của đối phương.

Tùy thuộc vào mức độ vi phạm lỗi, trọng tài sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng về loạt đá này. Trọng tài sẽ là người công nhận bàn thắng, cho thực hiện lại các loạt sút hoặc đội bị phạm lỗi sẽ được hưởng quả đá gián tiếp ở vị trí mình mắc lỗi.

Nếu như ở loạt đá để 2 đội phân định thắng thua trong vòng đá loại trực tiếp, khi mắc những lỗi phạt đền kể trên thì trọng tài sẽ có những hình thức xử lý như sau:

 •       Nếu như hai đội cùng mắc lỗi vi phạm, trọng tài sẽ cho 2 đội thực hiện lại quả phạt đền
 •       Lỗi từ đội có vị trí phòng ngự, đội được đá phạt sẽ thực hiện lại cú đá này. Trừ trường hợp quả phạt đền trước đó đã được thực hiện thành công, bàn thắng sẽ được trọng tài công nhận.
 •       Đội thực hiện một loạt đá luân lưu mắc lỗi, bàn thắng sẽ không được tính cho dù có thành công. Ngược lại, đội ở vị trí phòng ngự sẽ được hưởng một quả phạt gián tiếp ở vị trí mắc lỗi.

Kết luận

Qua nội dung bài viết trên, các bạn chắc chắn cũng đã hiểu rõ luật đá luân lưu là gì rồi phải không nào. Để biết thêm nhiều kiến thức về môn thể thao bóng đá, hãy thường xuyên truy cập vào dudoan.org để biết thêm nhiều thông tin hấp dẫn và thú vị từ bộ môn thể thao vua này nhé.