Đường pitch là gì? Ý nghĩa những đường pitch trong bóng đá

Đường pitch vốn là thuật ngữ không quá xa lạ đối với giới bóng đá. Tuy nhiên nếu bạn là dân ngoại đạo thì dường như hơi cảm thấy khó hiểu một chút. Thế nhưng đừng vội lo lắng, bài viết sau đây của Dự Đoán Org sẽ giúp bạn nắm được một số thông tin thú vị về đường pitch này nhé.

Khái niệm đường pitch

Khái niệm đường pitch

Trước khi tìm hiểu đường pitch là gì, chúng ta hãy cùng điểm lại những kiến thức cơ bản liên quan đến sân bóng nhé. Theo quy định từ FIFA, một sân bóng đạt chuẩn cần đáp ứng được các tiêu chí như sau: Chiều dài sân từ 90 đến 120 mét, chiều rộng sân từ 45 đến 90 mét.  Đó là diện tích bên trong khu vực chơi bóng, còn bên ngoài sẽ có một phần đường dư ra ôm trọn xung quanh.

Những đường bên ngoài này có màu xanh hoặc đỏ, nó chính là đường pitch (Hay còn gọi là đường biên hay football pitch). Đây chính là nơi mà ban huấn luyện của cả hai đội bóng tham gia thi đấu, đội cứu thương, các cầu thủ dự bị; đội hỗ trợ khẩn cấp ngồi quan sát cũng như chỉ đạo hỗ trợ cầu thủ trong giới hạn cho phép. Tóm lại bạn có thể hiểu rằng đường pitch chính là nơi nằm ngoài phạm vi chơi bóng. 

Ý nghĩa của đường pitch

Ý nghĩa của đường pitch

>> Soi kèo dự đoán tỷ số bóng đá 24h nhanh chóng chính xác

>> Luật La Liga trong thể thức thi đấu không phải ai cũng biết

>> Europa League là gì? Những thông tin thú vị về giải Cup C2

– Đường pitch còn là khu vực xác định bóng đã ra biên hay đi hết đường biên ngang hay chưa.

– Đường pitch còn là nơi dành cho bộ phận tổ trọng tài làm việc. Bên cạnh đó, nó cũng là khu vực chuyên đặt các thiết bị hỗ trợ trận đấu. Nói chung vai trò của đường pitch khá đa năng phải không nào?

– Đường pitch là khu vực để ban huấn luyện quan sát diễn biến trận đấu, đồng thời kịp đưa ra những chỉ đạo, thay đổi thích hợp.

– Đây là nơi các cầu thủ dự bị ngồi dõi theo đội bóng của mình thi đấu trên sân. Khi được HLV cân nhắc phương án thay người, các cầu thủ dự bị có thể khởi động ngay trên đường pitch để vào sân. Hoặc khi trận đấu có những diễn biến không tốt, các HLV sẽ chạy ra đường pitch để động viên các cầu thủ của mình, thậm chí có thể chỉ đạo các cầu thủ ngay tại vị trí này nhằm thay đổi tình thế trên sân bóng.

– Đường kẻ pitch này là nơi các bác sĩ luôn túc trực bên ngoài để sẵn sàng cho tình huống khẩn cấp. Nhìn chung nếu như các cầu thủ trên sân lo lắng như thế nào thì những người ngồi ngoài đường pitch cũng lo lắng không kém.

Đường pitch còn là khu vực xác định bóng

– Nơi các trọng tài hỗ trợ luôn túc trực để chờ đợi sự giúp đỡ đến từ phía trọng tài chính. Hai trọng tài biên sẽ liên tục chạy dọc đường pitch để căng cờ báo việt vị; ném biên hoặc phạt góc… Trong khi đó, trọng tài bàn lại sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ kỹ thuật hoặc giơ bảng thay người.

– Đường pitch là nơi dành cho các nhân viên an ninh. Nhiệm vụ chính của họ là sẵn sàng tư thế để đối mặt với các tình huống bạo động, hoặc ngăn chặn kịp thời các CĐV quá khích tràn vào sân. Lưu ý các nhân viên an ninh luôn trong tư thế quay lưng với khu vực chơi bóng, mục đích là để họ nhìn lên khán đài và quan sát bao quát các CĐV. Đây  cũng được xem là sự thiệt thòi đối với các nhân viên bộ phận an ninh.

Có thể nói rằng đường pitch có vai trò rất lớn, ảnh hưởng đến sự thành công chung của trận đấu. Hơn nữa đây cũng là nơi hội tụ đầy đủ những cảm xúc của trận đấu. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với độc giả gần xa. Hãy tiếp tục ủng hộ trang tin bóng đá này của chúng tôi nhé. Những bài viết số tiếp theo hứa hẹn không làm quý vị phải thất vọng.