Fair Play là gì? Tại sao thể thao cần phải thi đấu Fair Play

Bóng đá được coi là môn thể thao vua và cần tuân thủ chặt chẽ nhiều quy định, điều luật nhất định. “Fair play” là yếu tố cần tuân thủ hàng đầu trong bóng đá. Vậy Fair play là gì? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau đây để tìm thấy câu trả lời cho mình nhé.

Fair play là gì?

Fair play là gì

Nói đến “Fair play” rất nhiều người đã quen thuộc. Với những người mới tham gia bóng đá, fair play vẫn xa lạ. Bản chất của từ này là gì?

Xem thêm: Kinh nghiệm soi kèo – Những phương thức chơi kèo và cách chơi hiệu quả nhất.

Tỷ lệ kèo – Tỷ lệ cá cược bóng đá của các giải đấu hôm nay.

Tìm hiểu về khái niệm Fair play

Trong bất kì một môn thể thao nào đặc biệt là bóng đá, Fair play là yếu tố đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đây là từ để chỉ việc “chơi đẹp”, đúng luật, không chơi bẩn và không cố tình phạm lỗi với cầu thủ đội thủ. 

Từ này cũng dùng để chỉ cách trọng tài đối xử công bằng các đội bóng, không thiên vị hoặc xử ép bên nào. Những tuyển thủ của các đội bóng cần tôn trọng luật chơi, điều luật do Liên đoàn bóng đá thế giới đưa ra… Các đội cũng cần thi đấu hết mình, thi đấu đẹp và đoàn kết, vì màu cờ sắc áo.

Fair Play bóng đá là yếu tố cốt lõi

Điều quan trọng không phải là đội bóng thắng hay thua. Tinh thần bóng đá là cống hiến hết mình cho thể thao, khán giả. Từng cầu thủ cần tạo ra những trận cầu mãn nhãn bằng việc thi đấu hết khả năng. Sự quyết đoán, tôn trọng luật chơi cũng chính là biểu hiện đỉnh cao của bóng đá.

Luật Fair play trong bóng đá

Luật Fair play trong bóng đá

Không phải tự nhiên mà đa số giải đấu bóng đá trao tặng thêm giải Fair play cho đội tuyển chơi đẹp và đúng luật nhất. Fair play không đơn thuần nói về hành động mà còn dùng để nói về lối chơi và bản chất của con người.

Một đội bóng dù thi đấu thua nhưng cống hiến hết mình, không phạm lỗi bẩn với đội bạn vẫn sẽ là đội bóng vô địch trong trái tim fan hâm mộ. Ngược lại, đội tuyển chơi xấu, phạm lỗi nhiều lần nhưng đem về chiến thắng sẽ không nhận được sự đánh giá cao từ các câu lạc bộ khác và người hâm mộ.

Chính vì những giá trị đó, Liên đoàn bóng đá thế giới đã ban hành luật Fair Play trong tất cả trận đấu. Điều luật này giúp nâng cao hơn nữa tính kỉ luật, tác phong, tinh thần của môn thể thao vua. 

Bộ luật Fair Play được áp dụng lần đầu vào kỳ World Cup năm 2018. Trong bộ luật gồm đầy đủ những điều khoản giúp duy trì luật chơi đẹp giữa các đội tuyển. Ngoài ra, luật cũng quy định rõ ràng về xử phạt đối những đội tuyển hoặc cầu thủ không thi đấu văn minh và công bằng.

Dẫu vậy luật Fair Play hiện tại vẫn chưa có sức ảnh hưởng lớn tới các giải đấu và các cầu thủ. Vì nhiều trận đấu vẫn xuất hiện tình huống chơi xấu. Chắc hẳn phải cần nhiều thời gian để luật lệ này đi sâu vào từng trận đấu.

Bóng đá cần phát huy những giá trị của Fair Play

Bóng đá cần phát huy những giá trị của Fair Play

Bóng đá không đơn giản là một môn thể thao, đây còn là tinh thần, tình yêu và nền văn hóa. Fair play là yếu tố giữ gìn tinh thần này và được nhắc đến trong tất cả các giải đấu chuyên nghiệp. Vì vậy, việc chơi đẹp, chơi đúng khi thi đấu quyết định sự thành công của công cuộc tổ chức trận đấu.

Để thể hiện đúng bản chất fair play, mỗi cầu thủ, huấn luyện viên, trọng tài và người chịu lãnh đạo đội bóng cần rèn luyện kỷ cương, xây dựng tinh thần thi đấu đẹp. Mỗi người yêu bóng đá phải hiểu được giá trị cốt lõi của môn thể thao, thay vì tập trung vào thắng hay thua.

Bản chất đá bóng cũng như con người, cần được mài dũa. Do đó, việc giữ “một cái đầu lạnh và một trái tim nóng” luôn cần thiết. Điều này sẽ tôi luyện ý chí và để cầu thủ bản lĩnh hơn rất nhiều

Ngoài ra, các trường hợp thiếu chuyên nghiệp cũng cần bị lên án và tố cáo. Thiếu tính fair play ở cầu thủ hay trọng tài, ban tổ chức để cần bị xử phạt nghiêm. Các ban ngành cần sát sao trong việc giám sát tính fair play ở mỗi trận đấu. Chỉ khi thực hiện được điều này, bóng đá mới đẹp và đúng tinh thần.

Kết luận

Fair Play là gì

Trên đây là một số thông tin về vấn đề Fair Play là gì và vì sao trong bóng đá nó lại quan trọng. Fair play vừa là thi đấu hết mình để đem về chiến thắng, vừa là tinh thần cao cả và chuyên nghiệp. Bảo vệ và phát huy những giá trị tốt đẹp của bóng đá sẽ giúp bộ môn này phát triển mạnh.