Futsal là gì? Luật thi đấu bóng đá futsal khác gì bóng đá thông thường?

Futsal là bộ môn thể thao trong nhà. Đây là một nhánh nhỏ của bóng đá nên rất hấp dẫn. Vậy bóng đá Futsal là gì? những điểm khác nhau giữa bóng đá thường là bóng đá Futsal là gì? Hãy cùng dudoan.org tìm hiểu kỹ hơn về bộ môn thể thao mới lạ này qua bài viết dưới đây nhé!

Futsal là gì?

Futsal là gì

Futsal (hay bóng đá trong nhà) là một loại hình bóng đá có quy mô nhỏ và thi đấu bên trong nhà thi đấu. Tên của môn thể thao này xuất phát từ “futebol de salão” trong tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Tây Ban Nha “fútbol de salón” và tiếng Pháp “football en salle”. Tất cả những từ này đều dịch là bóng đá trong nhà.

Lịch sử của Futsal bắt nguồn từ những năm 1930 tại Montevideo, Uruguay. Năm ra đời của bộ này cùng năm tổ chức lễ khai mạc World Cup ở nước này. Người góp công đầu tiên để phát triển môn bóng đá này là Juan Carlos Ceriani. Ông đã sáng tạo ra trò chơi dành cho 10 người chia thành 2 đội và có thể chơi trong nhà hoặc ngoài trời. 

Cũng trong khoảng thời gian đó, một loại bóng đá chơi trên sân bóng rổ được phát triển ở São Paulo, Brazil. Những loại hình bóng đá mới lạ này nhanh chóng được chấp nhận khắp Nam Mỹ. Liên đoàn thể thao Brazil chính là cái nôi đặt ra các luật lệ chính thức đầu tiên cho futebol de salão vào năm 1958.

FIFA bắt đầu quản lý môn bóng đá trong nhà Futsal bằng những luật lệ riêng. Họ tổ chức giải vô địch bóng đá Futsal FIFA (FIFA Futsal World Cup) lần đầu vào năm 1989 tại Rotterdam, Hà Lan.

Xem thêm:

Tỷ lệ kèo nhà cái liên tục được cập nhật hàng ngày.

Soi kèo bóng đá ngoại hạng Anh thông tin kèo đấu mới nhất hôm nay.

Bóng đá Futsal mỗi hiệp bao nhiêu phút?

Theo quy định của FIFA, một trận thi đấu Futsal gồm 2 hiệp thi đấu chính thức và mỗi hiệp kéo dài 20 phút. Trường hợp sắp hết thời gian tranh tài chính thức và có đội được hưởng 1 quả penalty, đá phạt trực tiếp. Trận thi đấu vẫn sẽ được tiếp tục diễn ra cho đến khi nào thực hiện xong thì thôi. Thời gian nghỉ giữa hiệp của mỗi đội sẽ là 15 phút.

Trong thời gian thi đấu chính thức, mỗi đội tuyển sẽ có 1 lần hội ý khoảng 1 phút ở mỗi hiệp. Tuy nhiên, các đội phải tuân thủ theo quy định sau:

 • Huấn luyện viên của đội bóng mới có quyền yêu cầu hội ý và phải thông báo với trọng tài để tiến hành bấm giờ.
 • Khi hết giờ và trọng tài thổi còi, 2 đội dừng hội ý và phải trở về sân ngay lập tức.
 • Khi hội ý, các cầu thủ thi đấu chính thức mới được bàn bạc và được ở trong sân. Những thành viên ngồi ghế dự bị hay quản lý của đội bóng vẫn phải ở bên ngoài sân.

Luật thi đấu Futsal là gì? Chi tiết nhất

Luật thi đấu môn thể thao này do FIFA hoặc AMF ban hành và duy trì. Giải đấu cũng có thể lựa chọn luật thi trong khuôn khổ cho phép để thích hợp.

Bóng đá Futsal có đội hình mấy người?

Trận thi đấu chỉ được bắt đầu khi mỗi đội có đủ 5 cầu thủ tranh tài chính thức (đã bao gồm thủ môn, hậu vệ thòng, tiền vệ cánh và tiền đạo). Số lượng tuyển thủ được thay thế ở mỗi đội tối đa là bảy. Số lần thay thế tuyển thủ không giới hạn. 

Nếu một trong hai đội bóng có ít hơn 3 cầu thủ trong đội hình thì trận thi đấu sẽ kết thúc. Trang phục thi đấu đúng quy định của cầu thủ gồm áo, quần, tất và giày cao su. 

Thủ môn được phép mặc quần dài và quần áo khác màu để dễ phân biệt với các cầu thủ khác trong đội. Khi ra sân, tuyển thủ không được phép đeo trang sức hoặc các đồ vật có thể gây nguy hiểm.

Huấn luyện viên có quyền chỉ đạo chiến thuật cho các cầu thủ trong quá trình thi đấu. Tuy nhiên, huấn luyện viên phải có hành vi tốt, cư xử đúng mực, không được cản trở quá trình thi đấu. Không gây ảnh hưởng đến đối thủ hoặc là trọng tài.

Trọng tài trong Futsal

Trọng tài trong Futsal

Một trận thi đấu bóng đá Futsal được điều khiển bởi duy nhất một trọng tài chính. Đây là người duy nhất có quyền dừng trận thi đấu nếu xét thấy có các can thiệp và tác động từ bên ngoài sân đấu. Hỗ trợ cho trọng tài chính điều khiển trận thi đấu là trọng tài phụ bên ngoài biên. Ngoài ra còn có một trọng tài bàn chuyên ghi chép quản lý tổng hợp số liệu thông tin trận thi đấu. Trọng tài bàn có thể thay thế vị trí cho trọng tài phụ và trọng tài phụ có thể đảm nhận vị trí cho trọng tài chính nếu xảy ra các sự cố thương tích đối với trọng tài chính.

Futsal đá ở đâu?

Sân thi đấu bóng đá Futsal

Futsal là môn bóng đá thi đấu trong nhà, sân vận động có mặt sân được làm bằng gỗ hoặc vật liệu nhân tạo. Mặt sân có thể được làm bằng bề mặt tương tự, hoặc bất kỳ vật liệu bằng phẳng và không bị mài mòn. Sân thi đấu dành để tổ chức các trận thi đấu Futsal quốc tế phải đạt kích thước tiêu chuẩn là: Chiều dài từ 38 – 42m, chiều rộng từ 20 – 25m. 

Nếu là trận thi đấu mang cấp độ thấp, sân tổ chức chỉ cần có kích thước: Chiều dài từ 25 – 42m, rộng từ 16 – 25m. Tuy nhiên, ban tổ chức phải đảm bảo sân bóng thi đấu có hình chữ nhật, đường biên cầu môn là biên ngang và ngắn hơn đường biên dọc.

Trần nhà sân thi đấu phải cao từ 4m trở lên. Trên đường biên ngang đặt cầu môn nằm ở chính giữa chiều dài. Cầu môn phải đủ chuẩn: cao 2m và rộng 3m (rộng theo chiều biên ngang). 

Khung thành Futsal là gì

Lưới cầu môn được gắn vào mặt sau của trụ khung thành và xà ngang. Chất liệu lưới làm bằng sợi đay, cây gai dầu hoặc nylon. 

Phần phía dưới của lưới sẽ được gắn vào ống cong hoặc một phương tiện hỗ trợ thích hợp. Độ sâu của khung thành đạt chuẩn là phía trên 80cm và 1m ở phía dưới.

Trước mặt của từng khung thành là khu vực cấm địa được tạo ra bằng cách vẽ phần tư vòng tròn với bán kính 6m từ đường biên ngang với hai cột dọc khung thành. Phần trên của mỗi phần tư vòng tròn được nối với một đường kẻ chạy song song dài 3,16m với đường khung thành giữa hai trụ khung thành.

Đường kẻ đánh dấu rìa của khu vực cấm địa được quy định là đường cấm địa. Khu vực cấm địa là nơi thủ môn cho phép chạm bóng bằng tay. Trọng tài sẽ trao cho đối phương một cú đá phạt từ chấm phạt đền nếu một thành viên phạm lỗi ngay trong khu vực cấm địa của đội nhà.

Trong tình huống đá phạt góc, các tuyển thủ chủ yếu là phối hợp đồng đội. Tại vị trí nhất định giữa 6m50, cầu thủ đứng sát khu cấm địa sẽ có nhiệm vụ chuyền bóng đến cầu thủ nằm trong khu cấm địa và tuyển thủ đó sẽ dứt điểm. 

Tại thời điểm đá phạt, sẽ có những tình huống tuyển thủ sử dụng bóng tĩnh nhằm ghi bàn vào lưới đối thủ. Nếu một trong hai đội bóng bị dẫn trước, đội đó sẽ sử dụng chiêu “power play” nhằm thay đổi cục diện và sẽ không có bẫy việt vị.

Một số luật khác trong bóng đá Futsal là gì

Luật thay cầu thủ Futsal là gì

Luật thay cầu thủ Futsal là gì

Trong mỗi trận thi đấu số lượng thành viên dự bị tối đa là 7 và các đội bóng có quyền thay người không giới hạn. Những tuyển thủ đã bị thay thế ra sân rồi vẫn có thể quay lại ra sân, tuy nhiên phải tuân theo quy định dưới đây:

 • Thành viên bị thay thế khi rời sân phải qua khu vực thay người của đội mình
 • Cầu thủ vào sân phải đợi thành viên bị thay thế rời sân mới được vào
 • Trong tài có quyền quyết định 1 thành viên dự bị có được vào sân hay không
 • Khi hoàn thành thủ tục thay thế thành công, thành viên vào sân sẽ trở thành cầu thủ chính thức còn tuyển thủ ra sân sẽ trở thành thành viên dự bị

Luật bắt đầu trận Futsal là gì

Trước khi trận thi đấu diễn ra, trọng tài sẽ làm thủ tục tung đồng tiền để hai đội chọn mặt đồng tiền. Đội chiến thắng sẽ có quyền chọn cầu môn, đội còn lại sẽ có quyền giao bóng.

Sang hiệp 2, cả hai đội bóng Futsal sẽ tiến hành đổi sân cho nhau. Đội không được giao bóng ở hiệp 1 sẽ trở thành đội giao bóng trong hiệp 2. 

Các lỗi và cách xử phạt trong bóng đá Futsal là gì

Nếu như thành viên dự bị vào sân trong khi tuyển thủ bị thay thế chưa rời khỏi sân thì:

 • Trọng tài có quyền dừng trận thi đấu.
 • Tuyển thủ bị thay thế phải nhanh chóng rời khỏi sân.
 • Trọng tài có thể phạt thẻ vàng cho tuyển thủ vào sân và yêu cầu rời sân để làm thủ tục thay thế lại.
 • Các tuyển thủ đội đối thủ sẽ được hưởng 1 quả phạt gián tiếp khi trận thi đấu bắt đầu trở lại.

Khi thay người mà cầu thủ thay thế không đứng ở vị trí thay người của đội mình, trọng tài có quyền sau đây:

 • Tạm dừng trận thi đấu.
 • Trọng tài có quyền cảnh cáo hoặc rút thẻ phạt với cầu thủ thay thế và yêu cầu thực hiện lại thủ tục.
 • Đội đối phương sẽ được hưởng 1 trái đá phạt gián tiếp để trận thi đấu bắt đầu trở lại.

Lỗi gián tiếp Futsal là gì?

Là những lỗi không thuộc những lỗi kể trên. Khi phạm lỗi, cầu thủ sẽ bị trọng tài thổi phạt. Đội bạn sẽ được hưởng một quả đá phạt gián tiếp tại vị trí xảy ra lỗi. Nếu vi phạm lỗi trong khu vực phạt đền của đội nhà thì đội đối thủ sẽ được hưởng trái đá phạt 6m trực tiếp, đối diện với khung thành của đội cầu thủ phạm lỗi (penalty).

Lỗi trực tiếp Futsal là gì?

Đây là những lỗi nếu cầu thủ vi phạm sẽ bị trọng tài thổi phạt ngay lập tức. Đội đối thủ sẽ được hưởng trái đá phạt trực tiếp tại nơi phát hiện phạm lỗi. Nếu cố tình phạm lỗi trong khu vực phạt đền của đội nhà, đội đối thủ sẽ được hưởng một quả đá phạt 6m trực tiếp. Quả phạt này sẽ nằm đối diện với khung thành của đội cầu thủ phạm lỗi (penalty). Lỗi trực tiếp trong môn thể thao này được quy định gồm những lỗi sau:

 • Cố ý đá vào chân tuyển thủ đội đối thủ.
 • Cố ý ngáng chân tuyển thủ đội đối thủ.
 • Cố ý đánh tuyển thủ đội đối thủ.
 • Cố ý lôi hoặc kéo tuyển thủ đội đối thủ.
 • Cố ý nhổ nước bọt vào tuyển thủ đội đối thủ.
 • Cố ý dùng tay khi chơi bóng trong bất kỳ tình huống nào (không áp dụng lỗi này cho thủ môn đang trong khu phạt đền của đội mình).
 • Có hành vi nhảy lên người tuyển thủ đội đối thủ.
 • Sử dụng vai để chèn tuyển thủ đội đối thủ.
 • Khi xoạc bóng nhưng không trúng bóng hoặc trúng bóng nhưng lại xoạc theo cách thô bạo, dùng lực quá đà.

Ngoài ra, trọng tài có thể tùy theo mức độ vi phạm nặng hay nhẹ mà đưa ra những thẻ phạt tương ứng. Nếu cầu thủ vi phạm lỗi trực tiếp ở mức nhẹ nhất 5 lần, trọng tài có quyền giơ thẻ đỏ và đuổi khỏi sân. Hình thức xử phạt này không áp dụng cho phạm lỗi gián tiếp.

Luật của thủ môn Futsal là gì

Luật của thủ môn Futsal là gì

Thủ môn phải trả bóng liền, không được giữ bên mình quá 4 giây ở phần sân nhà. Nếu không sẽ bị trọng tài thổi phạt đền (thậm chí là penalty). Thủ môn cũng không được chạm bóng từ 2 lần trở lên nếu tuyển thủ đội đối thủ chưa chạm bóng. 

Thủ môn chỉ được nhận bóng một lần bên phần sân nhà, cho đến khi có một tình huống bóng ra ngoài đường biên. Khi nhận bóng từ đường chuyền về từ đồng đội, thủ môn không dùng tay.

Các lỗi khác

Nếu trong quá trình đá phạt mà cầu thủ lỡ chân sút tung lưới đội nhà, bàn thắng sẽ không được tính cho đội bạn.

Khi bóng ra ngoài đường biên, trọng tài phải bấm dừng đồng hồ trận thi đấu lại chô đến khi bóng trở lại sân.

Nếu một đội phạm lỗi từ 6 lần trở lên, đội đối thủ sẽ được hưởng phạt đền hoặc một quả đá phạt không có hàng rào chắn tại nơi phạm lỗi.

Bóng đá Futsal có gì khác bóng đá thông thường?

Vì là loại hình bóng đá trong nhà nên có nhiều điểm khác biệt so với bóng đá thường. Dưới đây là một số khác biệt cơ bản giữa hai hình thức thi đấu bóng đá này:

Bóng đá thường

Futsal

Số lượng cầu thủ trên sân

11 người

5 người

Thời gian thi đấu

90 phút

40 phút

Thời gian nghỉ giữa hiệp

15 phút

15 phút

Kích thước sân bóng 105m x 68m (chiều dài x chiều rộng) 42m x 25m (chiều dài x chiều rộng)
Số lượt thay người

5

không giới hạn

Thời gian hội ý trong trận không có

1 phút

 

 

Vì có lịch sử phát triển ngắn nên Futsal vẫn chưa được nhiều người biết đến và nắm rõ luật. Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về bóng đá Futsal là gì? Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn yêu thích bộ môn này hơn.