Gà bị gió yếu chân là bệnh thế nào và cách chữa trị dứt điểm

Đối với rất nhiều người chăm nuôi gà chọi thì kỹ thuật nuôi gà chọi cũng đòi hỏi rất nhiều công sức và thời gian của các sư kê. Mặc dù chúng được đánh giá là có sức khỏe tốt hơn so với các loại gà thông thường. Nhưng không phải là đảm bảo 100% chúng sẽ không bị mắc bệnh.

Và gà bị gió yếu chân chính là một trong những loại bệnh thường hay gặp. Tại sao gà hay bị trúng gió liệt chân? Có cách nào để điều trị dứt điểm gà bị gió yếu liệt chân để chấm dứt tình trạng này hay không? Để các bạn hiểu rõ về hiện tượng gà bị gió liệt chân, mời anh em hãy theo dõi bài viết sau đây của Daga.me.

Gà bị gió yếu chân là bệnh thế nào và cách chữa trị dứt điểm

Gà bị gió yếu chân là loại bệnh gì?

Hiện tượng gà bị gió yếu chân và đứng không vững, hoặc thậm chí không thể di chuyển sau một đêm dài ngủ dậy thì người ta thường hay gọi đó là bị té gió. Nếu như các sư kê không kịp điều trị thì có thể các chiến kê của anh em sẽ không còn đi lại được nữa chứ đừng nói đến việc đi thi đá gà.

Những lý do chính dẫn đến tình trạng gà bị gió yếu chân:

 • Gà trúng gió: được hiểu đơn giản chiến kê của bạn đã trúng phải gió độc gây ra tình trạng chân của chúng bị liệt, không thể đi đứng như bình thường, gà tự nhiên đi lại bị tập tễnh.
 • Gà bị bệnh Marek: bệnh này cũng rất nguy hiểm và hiện nay không có thuốc để điều trị. Bệnh nặng gây ra các hiện tượng gà bị liệt chân và bị chết nếu như anh em không phát hiện sớm và điều trị kịp thời.
 • Bệnh gà rù: đây cũng là nguyên nhân chính làm cho gà bị yếu chân. Tình trạng lây lan trong đàn nhanh chóng và có thể làm chết cả đàn gà, gây tổn thất cho người nuôi
 • Gà bị bẩm sinh: gà chọi mới nở có thể chúng ta chưa bị phát hiện được bởi gà lúc này có hiện tượng yếu chân. Sau khi lớn lên thì hiện tượng bẩm sinh này mới được biểu hiện rõ ràng.
 • Do mắc bệnh lậu đế: bệnh này cũng là nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến phần chân của gà. Nhẹ thì gà không thể ra được các đòn đá được nữa, nặng thì sẽ bị liệt luôn.
 • Gà bị té dẫn đến tình trạng bong gân, sưng chân không thể đi lại được.

Dấu hiệu nhận biết gà bị gió yếu chân

Sư kê có thể dễ dàng nhận biết biểu hiện gà bị té gió yếu chân khi quan sát thấy hiện tượng như sau:

Gà bị gió yếu chân – Chiến kê không thể đi lại được nhiều

Do bị trúng gió cho nên hiện tượng đầu tiên là không thể di chuyển như bình thường. Sư kê quan sát mà thấy con gà chỉ đứng hoặc nằm yên một chỗ thì nên thử xem có phải nó đã bị té gió hay không. Gà bị gió yếu chân không được điều trị kịp thời thì sẽ dần mất đi khả năng đi lại.

Gà bị gió yếu chân – Ra đòn đá không nổi hoặc có lực yếu

Bình thường đối với mỗi đòn đá của gà chọi có lực rất mạnh. Nhưng bỗng dưng những cú đá của nó không còn tốt giống như trước nữa hoặc không thể nào nhấc nổi chân lên. Thấy hiện tượng như vậy anh em phải nghĩ ngay đến hiện tượng gà bị gió yếu chân.

>> Kiến thức nuôi gà

Làm sao để chữa gà bị gió yếu chân hiệu quả nhất?

Có thể khi gà bị gió yếu chân sẽ không ảnh hưởng nhiều đến tính mạng của chúng nhưng lại khiến cho gà vĩnh viễn không di chuyển được nữa. Nhất là đối với gà chọi nếu như không thể sử dụng chân thì coi như bỏ đi. Còn đối với những căn bệnh nguy hiểm khác như gà rù, Marek thì chúng tôi sẽ có cách điều trị riêng. Ở bài viết này anh em chỉ cần tập trung vào hướng xử lý gà bị té gió nhanh khỏi mà thôi.

Làm sao để chữa gà bị gió yếu chân hiệu quả nhất?

Điều trị gà bị gió yếu chân do bệnh lậu đế gây ra 

 • Tình trạng nhẹ: anh em sử dụng vôi bột với cát trộn lẫn vào với nhau và lót trong chuồng với tỷ lệ 1 vôi và 5 cát. Một thời gian sau sẽ trị được lậu đế ở chân gà.
 • Tình trạng khi lậu đế vừa lan qua phần da thì chữa như sau: áp dụng phương pháp trộn vôi bột theo cách ở trên thì mỗi ngày các sư kê nên ngâm chân gà từ 1/2 – 1 tiếng bằng nước ấm cùng với phèn chua và muối hột. Sau đó sử dụng nhíp gỡ bỏ dần những phần bã ở chân gà, không được gỡ vào quá sâu làm tổn thương đến vùng thịt chân gà.
 • Gà đã bị lậu đế nặng thì đã rất khó để cứu chữa cho chúng trở lại được như xưa. Nếu như quá thích con gà thì anh em cũng chỉ nên giữ lại để đúc mái. Nếu anh em nào mạnh tay hơn thì có thể tự mổ lấy lậu đế ở chân gà. Tuy nhiên sau khi mổ xong thì phần trăm bị bệnh lại cũng rất cao.

Một số bài tập điều trị gà bị té gió yếu chân đạt hiệu quả cao

Nguyên nhân dẫn đến gà bị gió yếu chân có thể do bẩm sinh hoặc trong quá trình nuôi dưỡng của anh em đã xảy ra vấn đề. Nếu nằm trường hợp bị bẩm sinh thì bó tay, không có cách nào để cứu chữa. Nhưng nếu xảy ra ở quá trình người nuôi chăm sóc, thi đấu thì chúng ta có thể tham khảo một số bài tập như sau:

Lên lịch tập luyện hàng ngày cho các chiến kê

Đối với các chiến kê còn non tơ chưa tham gia bất kỳ một trận chiến nào thì việc tập luyện cho chúng cũng là một phương pháp để rèn luyện thể lực, giảm tình trạng gà bị té gió. Nên cho trúng tập luyện đều ở mọi bộ phận như cánh, chân và đuôi,…

Dần dần tăng thêm thời gian luyện tập lên nhiều hơn cho gà quen dần với cường độ vận động. Sư kê có thể cho gà mang thêm tạ vào chân để tăng thêm sức mạnh cho đôi chân của các chiến kê thân yêu của mình. Kết hợp thêm với chế độ ăn uống phù hợp, nghỉ ngơi thật hợp lý.

Cho gà chiến quần bội, chạy lồng

Phương pháp cho gà chạy lồng cũng được rất nhiều người áp dụng trong quá trình tập luyện và huấn luyện gà chọi của mình. Bài tập này cũng giúp cho gà tăng thêm được sức bền hiệu quả hơn:

Chọn 2 chú gà có sức tập ngang ngửa với nhau. Sử dụng bội chuyên dùng cho các bài tập này bao gồm 1 bội nhỏ ở trong và 1 bội lớn để ở ngoài. Để cho con gà bị gió yếu chân ở ngoài lồng và con khỏe nhốt ở trong. Chú ý không để cho chúng có thể chạm được vào nhau.

Con gà bị nhốt ở bên ngoài sẽ tìm cách để đánh nhau với con còn lại nên nó sẽ chạy quanh bội để tìm đường vào chuồng. Từ đó giúp phần chân bị yếu của gà dần dần được hồi phục.

Cho gà chiến quần bội, chạy lồng

Bài tập chữa gà tụt gân cho gà bị gió yếu chân

Để cho gà bị gió yếu chân khỏi hẳn có thể áp dụng được những bài tập sau cho những con gà đang cần phải chữa trị.

 1. Cách thứ nhất: Sư kê dùng tay thuận để ở phía dưới phần lườn trước, tay nào không thuận thì để ở lườn phía sau. Để gà khoảng 3 tấc cách mặt đất. Sau đó buông tay để cho các chiến kê rơi tự do tiếp đất, hãy chọn nơi có đất mềm và thật bằng phẳng. Sư kê thực hiện cách này 10 lần/ ngày trong 5 ngày đầu tiên. Dần dần tăng thêm cường độ lên đến 100 lần trong 1 ngày.
 2. Cách thứ 2: Đặt cánh tay thuận ở dưới lườn trước rồi hất lên cao để cho gà rớt tự do. Thực hiện cũng tương tự với cường độ của bài tập đã nói ở trên.

Chế độ dinh dưỡng cho gà bị gió yếu chân

Để hỗ trợ điều trị cho trường hợp gà bị gió yếu chân hiệu quả nhất thì ngoài các bài tập riêng thì sư kê phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho chúng. Ngoài thức ăn như thóc ngâm, rau xanh, giá đỗ thì cần phải tăng thêm lượng mồi tươi cho các chiến kê của mình.

Cho gà ăn thêm thật nhiều thịt bò, gân bò; Thịt lươn, cá và chạch nhỏ; Trứng lộn, sò huyết,… chính là những loại thực phẩm rất tốt cho quá trình điều trị gà bị yếu chân.

Mỗi tuần cho gà ăn từ 1 đến 2 lần mồi tươi kèm theo các bài tập luyện đúng cách nữa thì chắc chắn con gà của anh em sư kê sẽ nhanh chóng khỏi lại mà thôi.

Cách phòng tránh gà bị gió yếu chân tốt nhất?

Gà bị gió yếu chân khi chữa trị sẽ mất rất nhiều thời gian và sức lực của sư kê, đôi khi nó cũng không thể mang lại được hiệu quả như ta mong muốn. Bởi vậy anh em nuôi gà hãy tự biết cách phòng bệnh cho gà của mình.

 • Tiêm ngừa đúng độ tuổi là một cách cơ bản để sư kê phòng bệnh từ khi gà mới nở. Nhất là các loại vacxin phòng Marek hay Newcastle.
 • Khi gà đủ tuổi thì người nuôi mới bắt đầu thực hiện om bóp, huấn luyện. Nếu như anh em thực hiện bước này quá sớm có thể khiến cho gà bị tụt gân gối làm ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng chiến đấu về sau.
 • Cho gà ăn uống thật điều độ, bổ sung thêm nhiều lượng mồi tươi hợp lý cho gà phát triển tốt hơn.
 • Chuồng trại luôn được vệ sinh sạch sẽ và diệt trùng. Che chắn thật kỹ cho chiến kê nhất là khi vào các mùa mưa bão. Thường xuyên dọn dẹp phần chất độn chuồng và thay mới. thường xuyên

Gà bị gió yếu chân muốn điều trị dứt điểm người nuôi phải tìm hiểu rõ nguyên nhân. Nhưng tốt nhất anh em hãy chú ý phòng bệnh chứ đừng để chúng bị nhiễm bệnh rồi mới điều trị. Ít nhiều thì tình trạng gà bị gió yếu chân cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thi đấu của các chiến kê.