Kích thước sân bóng đá 7 người, 5 & 11 người chuẩn FIFA, VFF

Bạn đang tìm hiểu kích thước sân bóng đá 7 người, 5 người hay sân 11 người theo tiêu chuẩn thi đấu của FIFA để về thiết kế, kẻ sân bóng đá cho đơn vị mình đang công tác? Để xây dựng sân cỏ nhân tạo 7 người, 5 người hay 11 người các chủ sân cần phải hiểu rõ về diện tích, kích thước sân bóng đá 7 người,… theo tiêu chuẩn của VFF đặt ra. Bài viết dưới đây chia sẻ chi tiết về kích thước sân bóng đá 7 người, sân 5 người và 11 người dành cho các nhà đầu tư đang quan tâm.

Kích thước sân bóng đá 7 người theo tiêu chuẩn FIFA, VFF

Kích thước sân bóng đá 7 người theo tiêu chuẩn FIFA, VFF

Sân thi đấu hình chữ nhật có kích thước sân cỏ nhân tạo như hình vẽ, cụ thể:

  • Đường biên dọc: 50m đến 75m
  • Đường biên ngang: 40m đến 55m
  • Đường 13m là đường thẳng song song và cách biên ngang 13m, chạy suốt chiều ngang sân thường gọi là đường 13m. Các đường giới hạn đều không quá rộng hơn 12cm.
  • Độ dốc mặt sân: theo tiêu chuẩn độ dốc theo FIFA đưa ra là i <=1%.
  • Đường giới hạn nửa sân kẻ suốt theo chiều ngang và chia sân thành 2 phần bằng nhau. Ở giữa đường nửa sân có một điểm rõ ràng là tâm của sân có bán kính khoảng 6m, đó là đường trong giữa sân.

Vật liệu thường sử dụng làm sân bóng 7 người: Cỏ nhân tạo sân bóng hoặc sử dụng thảm PVC, trong đó sân bóng được xây dựng bằng cỏ nhân tạo là nhiều nhất

Lưu ý: 

  • Thực tế hiện nay 90% sân bóng đá phủi 7 người đều không đúng kích thước chuẩn, kích thước phổ biến là 30mx50m.
  • Nếu bạn muốn kinh doanh sân bóng 7 người, chúng tôi khuyến nghị kích thước tối thiểu cũng phải là 26mx46m

Các tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người

Các tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người

Khu cầu môn sân bóng 7 người

Từ điểm cách cột dọc 5m trên đường biên ngang của mỗi phần sân, kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với biên ngang và có độ dài 5m, kẻ đường nối liền hai đầu đoạn thẳng đó. Phần diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng đó và đường biên ngang gọi là khu cầu môn.

Khu phạt đền

Từ điểm cách cột dọc 13m trên đường biên ngang của mỗi phần sân, kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với biên ngang và có độ dài 13m, kẻ đường nối liền 2 đoạn thẳng đó. Phần diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng đó và đường biên ngang gọi là khu phạt đền.

Trong mỗi khu phạt đền có một điểm với đường kính 22cm được đánh dấu rõ ràng, cách điểm giữa đường biên ngang 9m – Đó là điểm phạt đền. Từ điểm phạt đền làm tâm kẻ một cung tròn ở ngoài khu phạt đền có bán kính 6m, để xác định vị trí đứng của những cầu thủ khi thực hiện quả phạt đền 9m.

Cột cờ góc sân bóng 7 người

Ở mỗi góc sân được cắm cột cờ góc không nhọn đầu và cao tối thiểu 1m50.

Cung phạt góc sân bóng 7 người

Từ tâm là điểm cắm các cột cờ góc, kẻ vào trong sân 1/4 cung tròn bán kính 1m. Đây là vị trí đặt bóng để đá quả phạt góc.

Kích thước gôn sân bóng đá 7 người

  • Ở chính giữa mỗi đường biên ngang được đặt một khung cầu môn. Cầu môn được cấu tạo bởi 2 cột dọc vuông góc với biên ngang và cách đều 2 cột cờ góc, có khoảng cách 3.6 m, (tính từ mép trong của cột) được nối liền với nhau bằng một xà ngang song song và cách mặt sân 2m (tính từ mép dưới xà ngang).
  • Cột dọc và xà ngang phải có cùng kích thước và không rộng quá 12cm.
  • Lưới khung thành sân bóng đá 7 người phải được mắc vào cột dọc, xà ngang và gắn xuống mặt sân phía sau cầu một cách chắc chắn. Lưới phải có thiết bị căng một cách thích hợp để không gây cản trở hoạt động của thủ môn cũng như không để bóng có thể bật trở lại sân, khi bóng đã hoàn toàn vượt qua đường cầu môn.

Kích thước sân bóng đá 5 người

Kích thước sân bóng đá 5 người

Theo quy định, kích thước sân bóng đá 5 người tiêu chuẩn FIFA là một sân đấu hình chữ nhật với chiều dài (chiều dọc) lớn hơn chiều rộng (chiều ngang) của sân. Cụ thể:

– Chiều dài sân tối đa 42m và tối thiểu 25m.

– Chiều rộng tối đa là 25m và tối thiểu bằng 15m.

– Các đường giới hạn phải được kẽ rõ ràng và có bề rộng bằng 8cm.

– Khu phạt đền tính từ đường biên ngang của mỗi phần sân, lấy chân 2 cột dọc cầu môn làm tâm kẻ vào trong sân 1/4 đường tròn có bán kính 6m, nối điểm cuối của 2 cung 1/4 đường tròn được đoạn thẳng dài 3,16m song song và cách đều đường biên ngang (đường cầu môn) 6m. Khu vực trong giới hạn bởi những đường kẻ đó gọi là khu phạt đền. Đường giới hạn này gọi là đường 6m.- Khung cầu môn nằm ở giữa mỗi đường biên ngang, gồm hai cột dọc vuông góc với mặt sân, cách nhau 3m (tính từ mép trong) được nối với nhau bằng xà ngang song song và cách mặt sân 2m (tính từ mép dưới xà). Bề rộng và bề dày của cột dọc, xà ngang phải cùng kích thước là 8cm.

Kích thước sân bóng đá 11 người

Kích thước sân bóng đá 11 người

– Hai đường giới hạn dài hơn theo chiều dọc của sân bóng đá nhân tạo gọi là đường biên dọc.

– Hai đường giới hạn ngắn hơn theo chiều ngang sân gọi là đường biên ngang.

– Các đường giới hạn đều không rộng hơn 12cm.

– Đường thẳng kẻ suốt theo chiều ngang và chia sân thành 2 phần bằng nhau, gọi là đường giữa sân.

– Ở giữa đường giữa sân có một điểm rõ ràng là tâm của sân. Lấy điểm đó làm tâm kẻ đường tròn bán kính 9m15, đó là đường tròn giữa sân.

– Khu cầu môn tính từ điểm cách cột dọc 5m50 trên đường biên ngang của mỗi phần sân bóng đá nhân tạo, kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với biên ngang và có độ dài 5m50, kẻ đường nối liền hai đầu đoạn thẳng đó. Phần diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng và đường biên ngang gọi là khu cầu môn.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về kích thước sân bóng đá 7 người, kích thước sân 5 người và 11 người được chia sẻ bởi Dự Đoán Org. Hy vọng với những thông tin này thì bạn đã nắm rõ và có thể tự thiết kế cho mình được sân bóng đạt tiêu chuẩn thi đấu.