Hướng dẫn kỹ thuật sút bóng mạnh cực chuẩn & chi tiết

Bóng đá được coi là môn thể thao vua vì sự phổ biến, gay cấn, hấp dẫn cùng những giá trị mà nó mang lại. Trong bóng đá có một kỹ năng vô cùng quan trọng quyết định sự thành bại của trận đấu là sút bóng. Trong bài viết sau Dự Đoán Org sẽ hướng dẫn chi tiết bạn kỹ thuật sút bóng mạnh và chính xác.

Tại sao sút bóng mạnh lại quan trọng?

Tại sao sút bóng mạnh lại quan trọng?

>> KQBĐ – Kết quả bóng đá hôm nay cập nhật chính xác nhất

>> Kèo chấp 0.5 là gì? Cách chơi kèo chấp 0.5 đơn giản

>> Top những thủ môn huyền thoại xuất sắc nhất mọi thời đại

 • Sút bóng là động tác cơ bản của bóng đá để đưa bóng đi thẳng vào khung thành đối phương. Cần phân biệt giữa động tác sút bóng và các động tác như phá bóng, chuyền bóng, sút bóng…
 • Cú sút chính xác là cú sút đưa bóng đi đúng vào những vị trí nguy hiểm trong khung thành, thủ môn và đối phương khó có thể chống đỡ. Đồng thời là cú quả bóng đi theo đúng quỹ đạo của người sút và mang lại bàn thắng.
 • Tuy nhiên, chính xác thôi chưa đủ, cú sút cần phải có tốc độ và lực như vậy thủ môn hoặc hậu vệ đội đối phương không có khả năng phán đoán và cản phá.
 • Lực sút bóng rất quan trọng, tiêu chí quyết định tốc độ bay của bóng, lực sút mạnh đồng nghĩa bóng di chuyển nhanh và cơ hội ghi bàn thắng rất cao.
 • Khi bạn đưa bóng đến giữa khung thành, cú sút có thể không chính xác lắm, nhưng với một cú sút mạnh, cú sút đó cũng gây ra rất nhiều nguy hiểm cho đối phương.

Nguyên lý cơ bản của kỹ thuật sút bóng mạnh

Lấy đà để có lực sút mạnh hơn

Nguyên lý cơ bản của kỹ thuật sút bóng mạnh: lấy đà

Muốn sút bóng nhanh và mạnh thì bước lấy đà có vai trò rất lớn. Nếu bạn chỉ đứng im một chỗ thì khả năng sút bóng mạnh sẽ không thực hiện được. Theo kinh nghiệm từ các huấn luyện viên bóng đá thì cách sút bóng căng bạn cần lấy đà từ khoảng cách xa ở khoảng 3 – 6 bước chân.

Khi tốc độ chạy của đôi chân tăng lên bằng cú lấy đà từ xa sẽ tạo lực cho cú sút trở nên mạnh hơn. Một mẹo giúp lấy đà tốt hơn là bước đà đầu có thể nhỏ nhưng phải tăng dần và bước đà cuối phải lớn nhất. Điều này sẽ giúp lực sút mạnh hơn và đồng thời bạn cần kỹ năng kiểm soát tư thế của thân người.

Chân trụ phải vững

Khi tiến hành sút bóng căng nếu không biết cách để trụ vững chân sẽ rất dễ khiến cầu thủ bị ngã, xây xát và xảy ra các chấn thương trong quá trình thi đấu. Ngược lại, khi chân trụ tốt sẽ khiến cho lực tác động lên bóng mạnh hơn, khả năng sút xa hơn.

Theo lẽ thường, các cầu thủ trên sân sẽ sử dụng chân trụ là chân không thuận còn chân sút bóng sẽ là chân thuận hơn để dồn tất cả lực vào chân trụ với đầu gối hơi khụy xuống giúp cho việc tạo lực và lấy đà chắc chắn hơn, vững hơn. Chân trụ sẽ tạo điều kiện để lực sút của chân còn lại phát huy tối đa lực để cú sút bóng mạnh hơn và hiệu quả hơn.

Vung chân khi sút bóng

Một trong những cách giúp việc sút bóng căng và xa hơn là cách vung chân khi sút. Muốn sút bóng mạnh bạn không chỉ cần lấy đà tốt mà còn cần quan tâm đến yếu tố chính xác khi sút. Sau khi đã lấy chân không thuận làm trụ, hãy sử dụng chân thuận để phía sau và tạo khoảng cách lớn với trái bóng, khi phía chân thuận đưa về trước quả bóng sẽ được tác động lên lực rất lớn và có thể bay được xa.

Tư thế của người chơi khi đó là lấy hông làm điểm tựa, chân không thuận trụ đứng chắc, chân sút cần đưa từ sau ra trước đến khi đầu gối ở điểm vuông góc với trái bóng sẽ vung mạnh để bóng tiếp xúc với bàn chân.

Đây được gọi là cách sút bóng có lực ở tư thế thuận, khi đó bóng sẽ bay theo đường mà bạn định hướng. Hãy hướng mũi bàn chân về phía bạn định di chuyển bóng tới rồi sút lấy đà và vung lên cao.

Kỹ thuật sút bóng mạnh: Vung chân khi sút bóng

Chú ý điểm tiếp xúc giữa chân và bóng

Một chi tiết mà bạn cần chú ý là điểm tiếp xúc của chân và bóng. Trên mu bàn chân có nhiều điểm nên khi bóng tiếp xúc với các điểm khác nhau sẽ tạo ra mức độ lực khác nhau.

 • Khi bàn chân ở đúng tâm của bóng thì lực tiếp xúc coi là mạnh nhất, giúp bóng di chuyển song song với mặt đất và theo hướng di chuyển chính xác.
 • Khi điểm tiếp xúc ở phần trên của bóng thì khiến bóng bay sệt.
 • Khi điểm tiếp xúc ở phần dưới của bóng thì sẽ giúp bóng bay lên cao nhưng đường di chuyển không xa.
 • Nếu bóng tiếp xúc với mặt trong của mu bàn chân thì sẽ đi thẳng, có lực và chính xác.
 • Khi bóng tiếp xúc với má bàn chân thì sẽ đi theo hướng vòng cung. Đây được coi là pha bóng khó đỡ khi vào khung thành và tỉ lệ ghi bàn khá cao.

Tiếp đất an toàn

Cách sút bóng mạnh và nhanh đã được mô tả ở các bước trên tuy nhiên việc cơ thể tiếp đất an toàn sau khi sút xong là điều cần quan tâm. Khi kết thúc cách sút bóng, bạn nên đưa chân sút về phía trước và cơ thể của bạn cũng đổ về phía trước.

Khi đó toàn bộ cơ thể của bạn phải kết hợp nhịp nhàng và ăn ý để giữ cơ thể được thăng bằng. Với những người mới chơi mà tập trung và dồn nhiều lực sút bóng rất dễ bị ngã và mất thăng bằng. Bạn nên lựa chọn một đôi giày thể thao tốt, bền để giữ thăng bằng sau cú sút bóng mạnh mới tạo điều kiện tốt để duy trì cho toàn bộ trận đấu.

Các kỹ thuật sút bóng cơ bản

Kỹ thuật sút bóng mạnh bằng mu chính diện

Kỹ thuật sút bóng mạnh bằng mu chính diện

Là kỹ thuật sút bóng thiên về sức mạnh, áp dụng cho những trường hợp sút xa, vô lê… Những cú sút thực hiện bằng mu chính diện bóng đi nhanh và tạo ra những pha bóng rất khó cản.

 • Bước 1: Chạy đà chéo với bóng một góc 45 độ. Thực hiện chạy đà bằng những bước dài và tốc độ tăng dần khi càng gần bóng.
 • Bước 2: Đặt chân trụ sao cho mũi chân hướng về phía muốn bóng đi tới. Bàn chân đặt cách bóng 20cm, đầu gối hơi gập và tay vung cao.
 • Bước 3: Chạm bóng và vung chân lăng. Chạm bóng ở vị trí tâm chính giữa của quả bóng nếu muốn đi căng. Còn với bóng đi bóng thì dịch điểm chạm xuống phía dưới. Điểm chạm trên chân chính là phần mu của bàn chân.
 • Bước 4: Tiếp đất. Nếu tiếp đất không tốt dẫn đến cơ thể mất trụ và ngã, thậm chí có những chấn thương nghiêm trọng lệch khớp, đứt dây chằng…

Kỹ thuật sút bóng mạnh bằng má trong

Kỹ thuật sút bóng mạnh bằng má trong

 • Bước 1: Chạy đà cần đứng lệch chéo một góc 45 độ về phía chân trụ so với bóng giúp điểm tiếp xúc được chính xác hơn đồng thời khom người về phía trước và chạy với tốc độ vừa phải.
 • Bước 2: Đặt chân trụ tương tự như sút bằng mu bàn chân. Tuy nhiên, với kỹ thuật này mũi bàn chân trụ sẽ hướng thẳng về phía trước thay vì về mục tiêu.
 • Bước 3: Vung chân và sút bóng giúp tạo nên quỹ đạo đi khó đoán của cú sút. Điểm chạm sẽ là điểm ở phía dưới tâm quả bóng, cách tâm quả bóng 3 – 4cm. Khi đó, bạn cần vung chân về phía trước và chạm bóng bằng má trong của bàn chân.
 • Bước 4: Tiếp đất một cách an toàn. Sau đó, hạ chân sút xuống chạm đất, cách chân trụ phía sau 20 – 30cm. Bên cạnh đó, hai tay vung sang ngang để giữ thăng bằng.

Chú ý: Khi tiếp đất, không đặt chân sút quá gần chân trụ. Điều này dễ gây ra hiện tượng hai chân chéo nhau, khiến bạn mất thăng bằng và ngã.

Kỹ thuật sút bóng mạnh bằng mũi bàn chân

Kỹ thuật sút bóng mạnh bằng mũi bàn chân

Là kỹ thuật áp dụng cho những tình huống không thuận lợi như sút bằng chân không thuận, bóng quá gần chân…

 • Bước 1: Chạy đà nên lấy đà cách bóng từ 1 đến 3 bước chân. Chú ý đối diện với bóng, bước chạy dài và tốc độ.
 • Bước 2: Đặt chân chú cách bóng 20cm sẽ giúp vung chân lăng được xa và thoải mái hơn.
 • Bước 3: Chạm bóng và vung chân lăng.
 • Bước 4: Tiếp đất sau khi bóng đã rời khỏi chân lưng tiến hành gập gối chân lăng lại và đặt chân xuống. Lưu ý khi đặt chân xuống, không nên đặt cách chân trụ quá xa.

Bài viết trên đã hướng dẫn chi tiết kỹ thuật sút bóng mạnh và chính xác khiến những cú sút của bạn chuẩn kỹ thuật hơn.