Quy định về luật bóng đá 7 người theo tiêu chuẩn VFF

Luật bóng đá 7 người | Bóng đá chính là một bộ môn thể thao được rất nhiều người yêu thích ở cả nam và nữ. Nhưng khi thi đấu bóng đá cũng cần phải có các quy định cụ thể và thật rõ ràng, để có thể đảm bảo tính công bằng cho các đội chơi. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm những quy định về luật bóng đá 7 người theo tiêu chuẩn VFF mới nhất hiện nay. Hãy cùng Dự Đoán Org tìm hiểu thông tin chi tiết ngay trong bài viết bên dưới đây nhé!

1. Luật bóng đá 7 người chuẩn VFF

Luật bóng đá 7 người chuẩn VFF

Luật bóng đá 7 người cũng bao gồm rất nhiều điều luật cụ thể. Được ban hành chính thức bởi Bộ trưởng và Chủ nhiệm của Uỷ ban thể dục thể thao Việt Nam, được áp dụng một cách thống nhất trong tất cả các cuộc thi đấu bóng đá 7 người trong toàn quốc và thi đấu ở các giải quốc tế ở nước ta.

Các quy tắc trên đây cũng đã đề cập đến số lượng các cầu thủ cần có trên sân, độ dài của thời gian trận đấu, có những bàn thắng nào là thực sự hợp lệ, bàn nào là không. Và những quy luật này cũng được trọng tài thực thi trong trận đấu.

1.1. Bàn thắng hợp lệ trong trận đấu

Trọng tài cũng sẽ công nhận bàn thắng khi bóng đã hoàn toàn vượt qua được đường cầu môn dưới xà ngang cho dù ở trên không hay ở mặt đất trừ khi trong trường hợp đặc biệt do quy định của ban tổ chức, bóng do các cầu thủ tấn công dùng tay hoặc cánh tay ôm được, ném hoặc đấm về phía cầu môn.

Đối với các trường hợp đá phạt, bàn thắng cũng chỉ được công nhận nếu như bóng sút vào cầu môn của đội vi phạm lỗi trong trận đấu. Đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn đội còn lại thì đội đó sẽ giành được chiến thắng.

1.2. Phát bóng

Đội phòng thủ có quyền phát bóng ở bất kỳ một vị trí nào trong khu vực của cầu môn nếu như trái bóng vượt ra được ngoài đường biên nằm ngang khu vực cầu môn.

Thủ môn cũng không được quyền nhận các quả phát bóng để đá bóng lên trên cao. Khi bóng chưa được ra khỏi khu vực phạt đền thì các cầu thủ cũng sẽ phải phát bóng lại. Khi phát bóng các cầu thủ chỉ được chạm bóng một lần duy nhất. Bàn thắng có được công nhận ngay khi phát bóng trực tiếp vào cầu môn thì bàn thắng đó sẽ được trọng tài công nhận.

1.3. Quả giao bóng và thả bóng chạm vào mặt đất

Quả giao bóng trong trận đấu: Tung mỗi đồng xu khi lựa chọn sân và quả giao bóng. Sau khi đã lựa chọn xong sân bóng, cả hai đội sẽ phải đứng trên phần sân của đội mình ở trên sân cỏ, và các cầu thủ phải cách xa bóng 6m. Cầu thủ đá bóng về phía trước để bắt đầu cho trận đấu được diễn ra.

Nếu như Đội A ghi được bàn thì đội B cũng sẽ giành được quyền giao bóng, đổi sân kể từ lúc bắt đầu hiệp thứ 2. Đội nào chưa được giao bóng ở hiệp thứ nhất thì sẽ có quyền được giao bóng ở hiệp thi đấu 2. Giao bóng được ghi vào bàn thắng trực tiếp nếu như trúng vào khung thành của đối phương.

Luật bóng đá 7 người chuẩn VFF: Quả giao bóng và chạm bóng

>> Kèo chấp 0.5 là gì? Cách chơi kèo chấp 0.5 luôn thắng

>> Kiến tạo là gì? Những pha kiến tạo trong lịch sử bóng đá thế giới

>> Soi kèo dự đoán tỷ số bóng đá 24h nhanh và chuẩn xác

Thả bóng chạm vào mặt đất: Khi các cầu thủ đã tạm dừng trận đấu, nếu như bóng còn ở trong sân thì trọng tài cũng sẽ thực hiện “thả bóng chạm đất” tại nơi bóng dừng lại. Vào các trận thi đấu sau khi bóng đã chạm mặt vào sân bóng đá.

1.4. Ném biên

Khi quả bóng vượt biên dọc ở trong hoặc trên không của sân cỏ, thì cầu thủ cuối cùng là chạm chân vào bóng sẽ ném biên từ vị trí đó trở lại sân bóng. Nguyên tắc là các cầu thủ phải đứng cách biên 1m, dùng lực của hai tay ném bóng vào trong sân cỏ. Bóng cũng được coi là vào sân ngay sau khi chạm sân và cầu thủ ném biên không được phép chạm bóng nếu như bóng chưa chạm vào chân của các cầu thủ khác.

Ném biên không đúng theo như quy định sẽ bị trọng tài phạt và trao quyền ném biên cho đội bóng của đối phương. Ngoài ra, hành vi bất lịch sự cũng sẽ bị trọng tài cảnh cáo nếu như các cầu thủ đối phương quơ tay trước mặt về phía người ném biên.

1.5. Đá phạt

Đá phạt hay còn được gọi là phạt đền bao gồm hai loại: Trực tiếp và một loại gián tiếp. Phạt đền được thực hiện sau khi đội bóng của đối phương vi phạm lỗi khi chuyền bóng. Bóng cũng sẽ được đặt yên tại vị trí mà đối phương đã phạm lỗi mà trọng tại chỉ định và đội vi phạm cũng phải giữ một khoảng cách nhất định theo quy định, trọng tài cũng vẽ vạch ra đá phạt và vạch hàng rào.

Đá phạt trực tiếp là sau một lần chạm bóng là có thể ghi bàn vào khung thành của đối phương dễ dàng. Trong khi hình thức đá phạt gián tiếp chỉ được trọng tài công nhận bàn thắng khi chạm bóng vào lần thứ 2 sau khi quả gián tiếp được cầu thủ thực hiện.

1.6. Phạt góc

Phạt góc cũng sẽ được trọng tài thực hiện khi trái bóng hoàn toàn đi ra ngoài phần biên ngang phía ngoài thì đội tấn công sẽ được đá một quả phạt góc đó. Đội còn lại sẽ đứng đằng sau vạch theo đúng như quy định cách bóng khoảng 6m.

2. Những quy định cơ bản trong luật bóng đá 7 ngườiNhững quy định cơ bản trong luật bóng đá 7 người: Bóng

 

2.1. Bóng

Bóng trong quá trình thi đấu phải có được kích thước hình cầu và làm từ chất liệu bằng da. Đánh số kích cỡ bóng từ 1 cho đến 5 trên quả bóng. Cầu thủ trên 15 tuổi khi sử dụng bóng số 5 trong quá trình thi đấu. Kích cỡ bóng số 5 cũng sẽ có trọng lượng từ 410g cho đến 450g, có chu vi từ 68 đến 70 cm và nó cũng sẽ được bơm căng bởi áp suất 0,6 cho đến 1,1.

2.2. Sân thi đấu

Sân thi đấu theo tiêu chuẩn trong luật bóng đá có chiều dài là 105m và chiều rộng sân bóng phải là 68m. Nó sẽ bao gồm đường biên dài và đường biên ngắn trên sân bóng. Đường thẳng kẻ ngang của sân sẽ được gọi là đường ở giữa sân. Trong vòng trung tâm là vòng tròn kẻ xung quanh. Phát bóng tại tâm điểm của sân bóng giữa 2 đội.

2.3. Số lượng cầu thủ trên sân

Một trận đấu bóng đá thông thường sẽ có tất cả 10 cầu thủ và 1 thủ môn cho mỗi một đội, hai đội cũng sẽ thi đấu cùng với nhau. Nếu như một trong hai đội có ít hơn 7 người thì cũng sẽ không tổ chức được trận thi đấu.

2.4. Trang phục của cầu thủ

Các cầu thủ được trang bị đầy đủ giày bóng đá chuyên dụng. Tất của các cầu thủ cũng sẽ phải che lại hoàn toàn phần bảo vệ ống chân của mình. Trang phục đi thi đấu cũng sẽ gồm áo và quấn ngắn tay hoặc dài tay. Thủ môn cũng sẽ được yêu cầu mang đầy đủ găng tay và quần áo của mỗi đội khi thi đấu.

Những quy định cơ bản trong luật bóng đá 7 người: Trang phục cầu thủ

2.5. Trọng tài

Trong luật của môn thể thao bóng đá thì trọng tài chính là trọng tài có quyền quyết định cao nhất. Bởi vì lời nói của trọng tài cũng được cho là luật trong thi đấu, trọng tài là người sẽ làm theo quy luật của bóng đá để giữ cho trận đấu được diễn ra một cách công bằng.

Trọng tài cũng sẽ có trong tay một chiếc còi để điều hành quá trình của trận đấu và đưa thẻ vàng, thẻ đỏ để xử phạt các lỗi vi phạm diễn ra nghiêm trọng trong một trận đấu bóng đá.

2.6. Trọng tài phụ và thư ký trọng tài trong trận đấu

Để có thể hỗ trợ trọng tài chính hiệu quả thì trong trận đấu sẽ có thêm 2 trợ lý ở 2 đường biên đối diện nhau. Để có thể phân biệt với trọng tài chính thì họ không có trang bị còi mà sẽ có cây cờ hình tam giác. Nhiệm vụ của trọng tài phụ chính là phất cờ cho trọng tài chính biết bóng có bay ra ngoài hay vào khung thành của đối phương.

2.7. Thời gian thi đấu mỗi trận

Thời gian thi đấu của cả hai đội trong mỗi trận đấu là 90 phút, bao gồm hai hiệp, mỗi hiệp có thời gian 45 phút. Sẽ đổi sân ngược nhau sau mỗi hiệp đấu. Thời gian nghỉ sau mỗi một hiệp thi đấu là 15 phút. Nếu như các cầu thủ bị chấn thương trong quá trình thi đấu thì khi kết thúc thời gian chính thức sẽ được cộng thêm phút bù giờ.

Nếu như trong 90 phút chính thức và thời gian bù giờ, hai bên có kết quả hòa sẽ phải đá thêm một hiệp phụ. Hiệp phụ cũng sẽ có tổng thời gian 30 phút và cũng được chia là 2 giống như trên. Tuy nhiên 2 đội cũng sẽ không nghỉ giải lao giữa giờ.

2.8. Bắt đầu và bắt đầu lại các trận thi đấu

Bắt đầu trận đấu là khi hai đội tiến hành thao tác phát bóng, hai đội sẽ thay đổi cho nhau phát bóng ở mỗi hiệp. Quyền phát bóng đầu tiên cũng sẽ dựa trên kết quả của việc tung đồng xu.

Mỗi đội hãy lựa chọn 1 mặt và nếu như đồng xu tung ra một mặt nào đó, đội đó cũng sẽ có quyền đưa ra quyết định phát bóng trước hoặc để đối phương phải phát bóng trước. Quả phát bóng cũng sẽ được thực hiện tại chấm phát bóng ở vị trí giữa sân. Đội nào bị ghi bàn sẽ được quyền phát bóng lại vào lần tiếp theo.

3. Các lỗi xử phạt hay mắc phải trong bóng đá 7 người

Các lỗi xử phạt hay mắc phải trong bóng đá 7 người: Việt vị

3.1. Việt vị

Việt vị cũng chính là tính huống các cầu thủ bị phạt khi bất cứ một bộ phận nào của cầu thủ ở phần sân của đội bóng đối phương và gần vạch cầu môn khung thành của đối phương hơn cả bóng và cầu thủ ở hàng phòng ngự cuối cùng (không tính cả thủ môn) của đội bóng đối phương.

3.2. Penalty

Quả phạt penalty cũng được thực hiện khi đội bóng A phạm phải lỗi trong vùng cấm địa của đội B. Và đội B cũng sẽ được hưởng quả phạt bóng penalty.

Chọn ra một cầu thủ để đá quả phạt này, bóng cũng sẽ được đặt tại vị trí chấm penalty. Đối với các quả đá phạt penalty, đội vi phạm lỗi cũng sẽ không được làm rào chắn phía khung thành, các cầu thủ khác sẽ đứng ngoài vị trí cách 16m50 trong vòng quả phạt.

3.3. Lỗi về hành vi khiếm nhã của các cầu thủ

Các cầu thủ sẽ bị trọng tài phạt nếu như có một số hành vi khiếm nhã sau đây:

 • Nhảy vào người của đối phương không đúng theo quy luật.
 • Đá hoặc tìm cách đá vào phía cầu thủ đối phương.
 • Xô đẩy cầu thủ đối phương ngã.
 • Chèn chân vào người cầu thủ của đội bóng đối thủ.
 • Đánh hoặc tìm cách đánh vào người của đối thủ bằng bất kỳ một bộ phận nào (bao gồm cả đầu).
 • Ngáng chân hoặc tìm cách ngáng chân về phía đối thủ.
 • Xoạc chân đối thủ không đúng theo quy luật.
 • Phun nước bọt, nước vào người của đối phương.
 • Cầu thủ cố tình chuyền bóng bằng tay.
 • Gây nguy hiểm cho các cầu thủ khác của đội bạn.
 • Ngăn cản trái phép cầu thủ của đối phương
 • Cố tình cản trở tình huống phát bóng của thủ môn đối thủ.
 • Giành bóng khi thủ môn của đối thủ đã kiểm soát được bóng bằng tay của mình.

Thẻ vàng

Các lỗi xử phạt hay mắc phải trong bóng đá 7 người: Thẻ vàng

Thẻ vàng sẽ được trọng tài sử dụng để xử phạt các trường hợp cầu thủ mắc phải lỗi sau đây với đội bạn:

 • Hành vi phi thể thao trong trận đấu (ở mức độ nhẹ).
 • Cố tình không chấp hành phán quyết của trọng tài.
 • Liên tục phạm luật trong quá trình thi đấu.
 • Làm gián đoạn, làm chậm việc chuyền bóng vào cuộc thi đấu lại (hay còn gọi là câu thời gian).
 • Không tuân thủ đúng theo khoảng cách cần thiết khi thực hiện những cú đá phạt hay ném biên.
 • Vào sân thi đấu mà không được sự cho phép của trọng tài chính trong trận đấu.
 • Cố ý rời khỏi sân thi đấu mà không được sự cho phép của trọng tài.
 • Chơi bóng bằng tay cố ý (tùy từng tình huống diễn ra).

Thẻ đỏ

Thẻ đỏ cũng được xem là hình thức xử phạt nặng nhất mà không một đội bóng nào mong muốn có được nó. Nếu như bị 1 thẻ đỏ thì cầu thủ đó cũng sẽ không được quyền thi đấu và đội cũng không được thay thế. Vi phạm 2 thẻ vàng sẽ tương đương với 1 thẻ đỏ.

Nếu như vi phạm một trong những lỗi sau sẽ ngay lập tức sẽ bị trọng tài phạt thẻ đỏ:

 • Chơi xấu với đội bạn một cách nghiêm trọng.
 • Cầu thủ có hành vi bạo lực ở trên sân bóng.
 • Nhổ nước bọt về phía đối thủ hoặc bất kỳ một người nào ở trên sân.
 • Ngăn cản đối phương ghi bàn không đúng theo quy luật.
 • Cầu thủ cố tình chơi bóng bằng tay trong vòng cấm địa hoặc để ngăn cản đối phương ghi bàn thắng.
 • Sử dụng lời nói, hành vi có tính chất thóa mạ người khác ở trên sân bóng.

Tóm lại, trên đây Dự Đoán Org đã tổng hợp những luật trong bóng đá 7 người theo chuẩn FIFA mới nhất hiện nay. Hy vọng đây cũng sẽ là bài viết cung cấp cho các bạn được đầy đủ thông tin nhất về luật bóng đá chi tiết và dễ hiểu để các bạn tự tin vào bản thân mình trước khi bước vào sân bóng nhé!