Sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người phổ biến nhất hiện nay

Trong bộ môn bóng đá, việc đội hình sở hữu những cầu thủ giỏi thôi chưa đủ. Bên cạnh đó còn đòi hỏi yếu tố về ý tưởng, lối đá triển khai đội hình theo chiến thuật phù hợp. Qua đó, để đảm bảo khả năng phát huy hết khả năng của mỗi cầu thủ, đồng thời cũng tạo nên tính kết hợp chặt chẽ để đánh bại đối thủ. 

Vì vậy, việc tham khảo bài viết sau đây của dudoan.org về sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người sẽ rất có ích đối với bạn

Những nguyên tắc cần thiết trong chiến thuật bóng đá 5 người

Trong chơi bóng đá 5 người hay bất cứ đội hình nào, HLV đều sẽ xây dựng và đưa kế hoạch chi tiết cho đội bóng của mình. Tạo ra sự linh hoạt chuyển đổi giữa mục tiêu tấn công và cách phòng thủ tùy vào tình hình trận đấu.

chiến thuật bóng đá 5 người

Nguyên tắc cần thiết trong chiến thuật bóng đá 5 người

Trong đó như sau:

+ Chiến thuật tấn công sẽ phù hợp đội hình thực lực hơn đối thủ. Hoặc khi đội bóng cần có chiến thắng để không bị loại khỏi giải đấu.

+ Chiến thuật phòng thủ sẽ có thể áp dụng khi đội mình bị yếu thế hơn đối thủ. Ngoài ra, còn phù hợp cho đội bóng chỉ cần hòa hoặc thắng với tỉ số không quá cách biệt cũng chơi phòng thủ là giải pháp an toàn.

Để có thể được hiệu quả như ý, chơi bóng đá sân 5 người đòi hỏi cách sắp xếp đội hình và nghiên cứu chiến thuật theo các nguyên tắc nhất định. Có như vậy, mới phát huy hết tính kết hợp của đội bóng trong 1 trận đấu. 

– Luôn có 1 cầu thủ sẵn sàng phản công khi cần

Trong thi đấu bóng đá 5 người, phản công chớp nhoáng trở thành món đòn lợi hại hiệu quả nhất. Các đợt phản công sẽ xuất phát điểm bằng 1 cầu thủ có xu hướng tấn công.

-Luôn có 1 cầu thủ bọc lót sân nhà và truy cản phòng ngự chặt chẽ

Nguyên tắc cơ bản thứ 2 mà bất cứ đội bóng nào cũng cần phải ghi nhớ đó là để 1 cầu thủ có nhiệm vụ bọc lót sân nhà. Đồng thời, cầu thủ này sẽ truy cản phòng ngự chặt trong trường hợp đội nhà bị phản công lại mà chưa kịp lui về. 

Cầu thủ này có nhiệm vụ làm chậm nhịp độ tấn công đội bạn để chờ đồng đội kịp về sân nhà tổ chức hàng thủ.

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người hiệu quả

So với lối chơi bóng đá 11 người bình thường, chiến thuật bóng đá 5 người sẽ áp dụng theo 4 đội hình. Do vậy, bạn đọc đừng quên xem qua các sơ đồ và cách triển khai được đưa ra ngay sau đây nhé!

Chiến thuật 1-2-1: Sơ đồ Kim cương đen bóng đá 5 người

Theo các chuyên gia bóng đá 5, đội hình 1-2-1 được gọi là “kim cương đen” bởi vì mang đến sự hài hòa ổn định. Đội hình có khả năng cân bằng yếu tố giữa phòng ngự và tấn công. 

Đội hình luôn sở hữu 1 tiền đạo đúng nghĩa cùng với 1 hậu vệ chắc chắn ở phía sau. 2 cầu thủ tiền vệ làm nhiệm vụ sẽ hỗ trợ cả phòng ngự, tấn công, đáp ứng đủ tốt mọi yêu cầu của trận đấu trong các thời điểm.

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người hiệu quả

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người hiệu quả

Ưu điểm:

+ Chiến thuật bóng đá 5 người giúp đội hình mở thoáng không gian 2 biên nhằm tạo ra nhiều phương hướng di chuyển.

+ Cho phép các cầu thủ thay đổi cánh linh hoạt cần thiết, đảm bảo đường nét tấn công thêm sắc bén và phòng thủ có chiều sâu.

+ Yêu cầu nghiêm ngặt mỗi cầu thủ có kỷ luật, trách nhiệm của mình rõ ràng.

+ Yêu cầu 2 tiền vệ hỗ trợ phòng thủ và tấn công, chỉ cho phép cả 2 hoặc chỉ 1 trong 2 người tham gia tấn công, người còn lại lui về phía sau hỗ trợ.

Nhược điểm:

+ Nếu cả đội hình có 2 tiền vệ của đội bóng đều thiên về lối chơi tấn công. Hàng thủ đội hình không được đảm bảo nên đòi hỏi các tiền vệ phải biết tuân thủ chiến thuật.

+ Yêu cầu 2 tiền vệ cần có kỹ thuật tốt, thể lực khỏe, và khả năng phối hợp phải ăn ý với nhau. Bản thân cầu thủ phải cần xác định được khi nào cần tấn công, khi nào nên lùi lại về bọc lót để đồng đội dâng lên.

Chiến thuật 2-2: Sơ đồ chiến thuật Tứ trụ (hình vuông)

Đội hình chiến thuật bóng đá 5 người này mục đích giúp phòng ngự khu vực chặt chẽ. Về cơ bản, sẽ chia tách 4 cầu thủ thành 2 khu vực riêng là phòng ngự và tấn công. Từng cầu thủ sẽ được phân công và giao trọng trách nhiệm vụ quản lý khu vực cụ thể.

Theo lý thuyết, đội hình này gồm 2 người chuyên trách phòng thủ và 2 người trên tấn công. Tuy vậy, vai trò của mỗi người được vận hành linh hoạt mới đem lại hiệu quả nhất định. Hầu hết các đội hình cần có có ít nhất là 3 người để có pha tấn công hoặc phòng ngự liên tục trong 1 trận đấu.

Ưu điểm:

+ Đội hình có yếu tố đảm bảo sự cân bằng, chuyển đổi chiến thuật giữa tấn công và phòng thủ.

+ Xây dựng được trách nhiệm ý thức ở mỗi cầu thủ trong việc hỗ trợ đồng đội cho.

Nhược điểm:

+ Hàng phòng ngự dễ sơ hở, dễ bị xâm nhập nếu hậu vệ lên tấn công trong khi tiền vệ, tiền đạo không kịp lùi lại phòng thủ.

+ Vai trò, trách nhiệm của mỗi người thiếu rõ ràng. Đôi khi vị trí hậu vệ hay bị lưỡng lự việc có hay không lên tấn công bởi còn phải quan sát phản ứng của hậu vệ.

+ Yêu cầu mọi người trong đội phải hiểu nhau, có sự kết hợp nhuần nhuyễn với thời gian luyện tập cùng nhau dài.

Sơ đồ chiến thuật Tứ trụ (hình vuông)

Sơ đồ chiến thuật Tứ trụ (hình vuông)

Chiến thuật 2-1-2: Sơ đồ Kim tự tháp trong bóng đá 5 người

Đây là sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người rất phù hợp thiên hướng phòng thủ phản công. Sơ đồ “Kim tự tháp” sẽ có 1 tiền vệ trung tâm, có vai trò làm điểm nối giữa 2 hậu vệ với tiền đạo. Cũng như luôn trong tư thế tham gia phối hợp tấn công và phòng thủ.

Ưu điểm:

+ Chọn lựa mang tính phù hợp cho đội bóng gặp phải đối thủ thể lực mạnh hơn. Khi các cầu thủ hiểu nhau tốt, sẽ dễ pressing và ép đối phương ra biên để đoạt bóng, đội dễ tiến hành phản công nhanh.

+ Vị trí cầu thủ tiền đạo có thể tấn công trực diện hoặc làm tường để tiền vệ trung tâm dứt điểm chuẩn xác.

+ 2 hậu vệ có xu hướng dâng cao một cách đột biến từ dưới dâng lên, tạo ra cho các đợt tấn công gây yếu tố bất ngờ.

+ Luôn phải có ít nhất 1 hậu vệ có trách nhiệm bọc lót ở các tình huống bị đe dọa khi đội nhà tấn công.

+ Cầu thủ tiền vệ sẽ có cơ hội tham gia nhiều hơn so với sơ đồ chiến thuật 2-2.

Nhược điểm:

+ Đòi hỏi 1 tiền vệ của đội nhà phải thực sự chất lượng thể lực tốt, vừa đủ khả năng phòng thủ, vừa tham gia vào hỗ trợ tấn công ở các tình huống cần thiết.

+ Quy trình tấn công, hậu vệ cần phối hợp chặt chẽ với tiền vệ thì có sự hỗ trợ tối đa cho tiền đạo nhất có thể.

Chiến thuật 1-1-2: Sơ đồ đội hình hình chữ Y trong bóng đá 5 người

Đội hình chiến thuật 1-1-2 là sự đảo ngược của sơ đồ 2-1-2, có  xu hướng tấn công nhiều hơn. Với 2 cầu thủ tiền đạo tấn công, nếu đội bóng sử dụng thành công chiến thuật sẽ có bàn thắng. 

Tuy vậy, chiến thuật bóng đá 5 người theo sơ đồ 1-1-2 cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro khi lực lượng phòng thủ mỏng.

Sơ đồ đội hình hình chữ Y trong bóng đá 5 người

Sơ đồ đội hình hình chữ Y trong bóng đá 5 người

Ưu điểm:

+ Đội hình được áp dụng đối với đội nhà mạnh hơn đối phương hoặc đang cần có bàn thắng.

+ Sử dụng hình thức đối kháng đối với lối chơi pressing vì các hậu vệ đối phương không dám dâng cao sợ mất bóng. Khi mà đội nhà đang có đến 2 tiền đạo luôn luôn trực chờ phía trên.

Nhược điểm:

+ Cầu thủ thi đấu ở vị trí phòng ngự sẽ phải gánh trách nhiệm lớn nhất, vừa phòng thủ vừa khởi xướng cho các đợt tấn công đội nhà. Do vậy, ngoài kỹ năng cần rất khắt khe về tính kỷ luật chặt chẽ.

+ Khả năng đọc bài trận đấu của các cầu thủ phải nhạy bén mới linh hoạt chuyển đổi tấn công sang phòng thủ, nếu không sẽ rơi vào thế nguy hiểm bị ghi bàn ngược lại.

Hy vọng bài viết trên chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn trang bị kiến thức bổ ích. Giúp đội bóng của bạn đạt mục đích và có hiệu quả xây dựng sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người.