The Kop là gì? Cái tên này có ý nghĩa như nào với Liverpool?

Những ai đang dành sự quan tâm đến bộ môn thể thao vua thì chắc hẳn đã không còn quá xa lạ với những cụm từ The Kop –  Biệt danh của đội bóng Liverpool. Vậy đâu là nguồn gốc cũng như ý nghĩa của những cái tên này? Hãy cùng tôi đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Những ai mà đang quan tâm đến môn thể thao vua chắc hẳn không còn quá xa lạ với cụm từ The Kop để chỉ ra các câu lạc bộ Liverpool. Vậy thì đâu mới là nguồn gốc và ý nghĩa của cái tên này? Hãy cùng tôi đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

The Kop là gì?

The Kop là gì? Cái tên này có ý nghĩa như nào với Liverpool? 1

Theo những cách giải nghĩa ở trong từ điển, “Kop” là từ ngữ dùng để chỉ một bờ cao của bậc thang trên khán đài sân vận động mà trước đây các khán giả từng đứng lên đó để cổ vũ, đặc biệt là những cổ động viên của đội bóng Liverpool. Dần dần, thì The Kop đã trở thành biệt danh mà những người hâm mộ dành riêng cho đội bóng này.

Liverpool là một trong những câu lạc bộ bóng đá rất lâu đời tại nước Anh đã được thành lập từ năm 1982. Tuy nhiên, thì mãi cho đến mùa giải năm 1900-1901 thì đội bóng này mới có thể giành được chiếc cúp vô địch đầu tiên. Cho dù vậy, họ đã phải xuống hạng ngay sau đó khi mà mùa giải tiếp theo đã kết thúc.

Đối với những người hâm mộ, thì đây là một trong những thất bại khó có thể chấp nhận. Thế nhưng họ đã không bỏ cuộc và phải tiếp tục chờ cho đội bóng yêu thích bước lên đỉnh vinh quang. Và quả thực, Liverpool đã có được lần thứ 2 vô địch trong mùa giải 1904-1905 chỉ sau đó là 3 năm.

Nhiều người cho rằng từ The Kop có phát âm giống với từ  “Cup” với hy vọng Liverpool sẽ có thể chạm tới được nhiều danh hiệu cao quý hơn ở trong tương lai. Chính vì vậy, cái tên gọi này đã gắn liền cùng với đội bóng gần 100 năm qua và đã được rất nhiều người yêu bóng đá trên thế giới biết đến.

The Kop là một biệt danh của câu lạc bộ Liverpool

Theo một trong những lý giải khác, tên gọi này bắt nguồn từ cuộc chiến Spion Kop diễn ra vào đầu những năm 1900 tại Nam Phi đã khiến cho hơn 300 người mất mạng. Thời đó, đội quân từ Lancashire dẫn đầu cuộc tấn công và Liverpool lúc này thì vẫn còn là một vùng đất trực thuộc khu vực Lancashire.

Về sau, Spion Kop được đặt tên cho 1 trong số 4 tên gọi của khán đài sân vận động – sân nhà câu lạc bộ Liverpool. 3 khán đài khác sẽ bao gồm khán đài chính, khán đài Anfield Road End và cả khán đài Sir Kenny Dalglish.

Xem thêm:

Biệt danh này có những ý nghĩa gì đối với CLB Liverpool?

The Kop là gì? Cái tên này có ý nghĩa như nào với Liverpool? 2

Được biết, Ernest Edwards một cựu nhà báo của tờ Daily Post và Liverpool Echo là một người đã đặt tên cho khán đài sân Anfield theo cái tên của ngọn đồi tại Nam Phi, nơi mà xảy ra cuộc chiến tranh rất khốc liệt những năm 1900 nhằm để tưởng nhớ tới các nạn nhân chủ yếu là người đến từ thành phố Liverpool.

Đến năm 1928, khán đài của sân vận động đã được nâng cấp lên và mở rộng với sức chứa lên đến 30.000 chỗ đứng, cùng với đó là lắp đặt thêm hệ thống mái che. Ở thời điểm này, thì Anfield là “kop” lớn nhất tại nước Anh. Từ đó về sau, tên gọi The Kop đã gắn liền với Liverpool, còn những cổ động viên nhiệt thành ở trên khán đài thì được gọi là Kopites.

Biệt danh này nhằm khẳng định được sức mạnh của cả đội bóng

Không chỉ gắn liền với một bề dày lịch sử mà tên gọi này còn được những cổ động viên tự hào với bạn bè ở trên thế giới về sức mạnh của Liverpool. Với họ, đội bóng này chưa từng được biết dè chừng với khoan nhượng trước bất kỳ một đối thủ nào.

Trên sân Anfield, mỗi một lần mà bài hát truyền thống “You will never walk alone” mà vang lên thì hội cổ động viên sẽ đồng thanh hô to tên gọi “The Kop” như một liều thuốc tinh thần gửi đến tất cả các cầu thủ đội nhà mà đang thi đấu dưới sân.

Những năm gần đây, Liverpool đã có được những màn trình diễn rất ấn tượng cùng hai chiếc cúp vô địch Champions League 2018-2019 và giải Ngoại Hạng Anh năm 2019-2020.

Chắc chắn thì đội bóng này sẽ còn thành công hơn nữa ở trong tương lai và đương nhiên The Kop vẫn sẽ được nhắc tới rất nhiều ở trong những diễn đàn bóng đá và luôn được những cổ động viên hô vang trên khán đài trong mỗi một mùa giải.

Những biệt danh khác của CLB Liverpool

The Kop là gì? Cái tên này có ý nghĩa như nào với Liverpool? 3

  • Quỷ Đỏ miền Merseyside: Tên gọi này được đặt tên theo như màu áo và đã ngầm khẳng định được sức mạnh vượt trội của đội bóng này. Tuy nhiên, “Quỷ Đỏ” còn là một  biệt danh của Man Utd, thế nên rất nhiều cổ động viên của Liverpool không còn thích sử dụng cái tên gọi này nữa.
  • Đội bóng phố Cảng: Gọi theo như vị trí của thành phố cảng Liverpool nổi tiếng nhất ở nước Anh. Thành phố này đã được UNESCO công nhận là một Di sản văn hóa thế giới. Vì vậy, cái tên này đã được các cổ động viên sử dụng như để có thể ghi nhớ cột mốc ý nghĩa này.
  • Lữ đoàn đỏ: Biệt danh mà những cổ động viên đặt cho Liverpool, trong tiếng Anh thì được gọi là The Red.

Bên cạnh đó, Liverpool còn có thêm rất nhiều các biệt danh khác

Qua bài viết bên trên, hy vọng là bạn đọc đã có thể nắm được phần nào khái niệm về The Kop cũng như là những thông tin bên lề của đội bóng này.