Thế nào là ghi hattrick? Nguồn gốc và ý nghĩa của hattrick

Hattrick là một thuật ngữ được sử dụng thường xuyên trong lĩnh vực bóng đá, đây cũng chính là một yếu tố gây phấn khích cho người xem trong một trận thi đấu bóng đá. Vậy các bạn đã từng có thắc mắc thế nào là ghi hattrick chưa? Nguồn gốc và ý nghĩa của từ ngữ này trong bóng đá được hiểu là gì? Cùng Dự Đoán Org đi tìm hiểu những kiến thức cơ bản về ghi hattrick này ngay nhé.

1. Thế nào là ghi Hattrick?

Thế nào là ghi Hattrick?

Hat trick trong thể thao nói chung cũng được xem như là một trong những thành tích tốt nào đó mà các vận động viên bóng đá thực hiện thành công 3 lần liên tiếp trong một trận đấu. Trong bóng đá nói riêng, việc mà các cầu thủ nào đó ghi được 3 bàn thắng liên tiếp cũng được xem như là hattrick. Ngoài ra, một cầu thủ cũng có thể lập hattrick kiến tạo trước khi thực hiện một pha kiến tạo thành công cho đồng đội của mình ghi bàn trong trận đấu.

2. Cú hattrick trong bóng đá được hiểu là gì?

Qua khái niệm trên chắc hẳn các bạn độc cũng đã phần nào nắm bắt được định nghĩa về thuật ngữ hattrick rồi đúng không nào. Nhưng tiếp theo đây thì mình cũng sẽ làm rõ hơn về khái niệm này trong thi đấu bóng đá là gì nhé.

Rất khó để các cầu thủ có thể lập Hattrick kể cả trong việc kiến tạo hay ghi bàn thắng trong trận đấu, bởi vì trong bóng đá là một bộ môn thể thao vua, nâng cao tinh thần đồng đội nên việc các cầu thủ để thủng lưới tận 3 bàn xảy ra là cũng khá ít.

Trước thời gian thi đấu, các huấn luyện viên của mỗi đội cũng đã tìm hiểu thật kỹ càng về những chân sút mạnh của đội bạn có những ai và cử những hậu vệ vững chắc nhất của đội mình theo kèm rất chặt nên rất khó để cho 1 cầu thủ có thể ghi được 3 bàn thắng trong cùng 1 trận đấu. Vì thế khi có cầu thủ lập được những pha hattrick thì các phương tiện truyền thông cũng sẽ đưa tin rầm rộ, người hâm mộ bóng đá cũng sẽ nhiệt huyết tán dương.

3. Nguồn gốc của từ Hattrick là bắt nguồn từ đâu?

Nguồn gốc của từ Hattrick là bắt nguồn từ đâu?

>> Soi kèo dự đoán chuẩn xác tỷ lệ bóng đá hôm nay

>> Kèo 0 0.5 là gì? Các loại kèo chấp 0/0.5 trong cược bóng đá

>> WF trong bóng đá là gì? Vai trò & nhiệm vụ của tiền đạo cánh

Khái niệm Hattrick các bạn cũng đã nắm được rõ, thì bạn cũng có thể tìm hiểu một chút về nguồn gốc lịch sử của từ ngữ này xuất phát từ đâu. 

Đối với tên gọi tiếng anh Hattrick ban đầu không bắt nguồn từ bộ môn thể thao vua mà nó được xuất phát từ bộ môn Cricket. Khái niệm đó cho rằng những vận động viên trong một trận đấu ghi được 3 bàn thắng trong một trận Cricket cũng được xem như là thi đấu với một tinh thần rất cao, luôn cố gắng nỗ lực hết sức mình, đáng khâm phục và để cho người hâm mộ tán dương.

Sau này người Anh cũng đã mở rộng những từ ngữ đó hơn không chỉ còn được sử dụng riêng trong Cricket nữa mà họ còn dùng từ đó để thể hiện một sự thán phục đối với những cầu thủ trong môn thể thao nào ghi được 3 bàn thắng liên tiếp trong một trận đấu. Trong môn Cricket, các cầu thủ cũng được sẽ được trao tặng một chiếc mũ sau khi đã thực hiện thành công 3 lần giao bóng liên tiếp trong trận đấu.

Sau đó từ ngữ này cũng đã lan rộng hơn trong các bộ môn thể thao cũng như bóng chày, bóng đá, khúc côn cầu và đua ngựa cũng đã được mở rộng sang rất nhiều nước khác nhau. Với mục đích của từ hattrick là để tặng thưởng danh hiệu cho một vận động viên nào đó có đến 3 pha lập công tại cùng một trận đấu.

Sâu xa hơn người ta vẫn thường hay nghĩ rằng từ Hattrick xuất phát từ thời Trung Cổ. Khi trước, ở khu vực Châu Âu có một ông vua có rất nhiều chú hề để làm vua vui trong cuộc sống hàng ngày. Nếu như một chú hề mà làm cho vua cười liên tục được 3 lần trong cuộc biểu diễn của mình thì sẽ được nhà vua ban thưởng cho mình 1 chiếc mũ. Cũng chính vì thế người ta đã nghĩ ra một ý tưởng tặng mũ cho các vận động viên lập được những cú Hattrick trong bộ môn thể thao Cricket. 

4. Những pha Hattrick hoàn hảo là như thế nào?

Hattrick hoàn hảo cũng yêu cầu các vận động viên phải ghi được đủ 3 bàn thắng liên tiếp trong trận đấu nhưng đòi hỏi khó hơn là cầu thủ phải ghi được một bàn thắng từ bàn đầu, một bàn bằng bàn chân trái và một điểm còn lại bằng bàn chân phải mới được công nhận. Cú hat trick hoàn hảo cũng là một trong những thành tích vô cùng hiếm hoi và rất khó để có thể đạt được nhất trong thi đấu bóng đá.

Theo như thống kê từ trước cho tới tháng 1/2022, hiện nay thế giới cũng chỉ có 34 cầu thủ lập được thành tích những cú hattrick hoàn hảo tại các giải thi đấu lớn trên thế giới. Nổi bật trong số đó cũng phải kể đến cái tên của cầu thủ Robbie Fowler cùng với thành tích 3 lần thực hiện thành công được cú hattrick hoàn hảo và Yakubu đạt được 2 lần trong trận đấu.

5. Các cầu thủ lập được hattrick nổi bật và tiêu biểu nhất mọi thời đại

Các cầu thủ lập được hattrick nổi bật và tiêu biểu nhất mọi thời đại

Ngoài 2 cái tên nổi bật đã được chúng tôi kể trên cũng phải kể đến các danh xưng nổi tiếng sau như cầu thủ Cristiano Ronaldo và anh chàng Lionel Messi. Đối với các fan hâm mộ bóng đá trên thế giới thì 2 cái tên trên cũng đã quá quen thuộc rồi đúng không nào. 

Điều đầu tiên chúng ta nói về cầu thủ bóng đá Cristiano Ronaldo, anh cũng chính là cầu thủ của đội tuyển quốc gia Bồ Đào Nha. Anh hiện nay đang sở hữu cho mình 58 cú hattrick trong sự nghiệp bóng đá. Và trong thời gian mới đây nhất, cầu thủ Ronaldo cũng đã sở hữu cú hattrick mới trong trận đấu đối đầu với đội tuyển quốc gia Litva.

Tiếp theo cũng là một cầu thủ vô cùng xuất sắc của làng bóng đá – Lionel Messi. Chàng tiền đạo này cũng đã nắm giữ cho mình 53 lần hattrick trong lịch sử thi đấu của mình, một con số vô cùng khủng mà không phải bất kì một cầu thủ nào cũng có thể làm được. Anh cũng là người đang nắm giữ kỷ lục lập được nhiều cú hattrick nhất trong các giải thi đấu trên thế giới. 

6. Kết luận

Bài viết trên của chúng tôi đã cung cấp cho các bạn thêm rất nhiều thông tin về thuật ngữ hattrick trong thi đấu bóng đá. Cảm ơn các bạn đã dành một chút thời gian để đọc hết bài viết của chúng tôi nhé.