Var là gì? Công dụng của công nghệ Var trong bóng đá

VAR là gì? Công nghệ VAR trong giải thi đấu bóng đá Euro, World Cup được hiểu như thế nào? Tại sao FIFA lại chỉ sử dụng VAR tại mùa giải World Cup năm 2018?

Chắc hẳn khi nhắc tới Công nghệ VAR thì ai cũng đều đã từng nghe qua nó khi theo dõi các trận đấu trong lĩnh vực bóng đá của Euro và World Cup. Có thể nói công nghệ này đã được nhắc tới rất nhiều trong các giải đấu nhưng để có thể nắm rõ và hiểu hơn về nó lại có rất ít người có thể biết hết về công nghệ hiện đại này. Cùng Dự Đoán Org tìm hiểu ngay nhé.

1. VAR là gì?

Công dụng của công nghệ Var trong bóng đá

VAR (Video Assistant Referee) là một loại hình công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng các đoạn video được quay trực tiếp trong trận đấu. Hiện tại, công nghệ này cũng đang được sử dụng rất nhiều để hỗ trợ, giúp cho các trọng tài bóng đá nắm bắt được diễn biến chi tiết của trận đấu và cũng đưa ra được những quyết định thật chính xác nhất trong những trường hợp gây ra tranh cãi trong 1 thời gian.

Đầu tiên, hệ thống VAR cũng đã được thử nghiệm tại đất nước Anh và một vài trận ở 2 quốc gia Đức và Ý. Cho đến năm 2018, lần đầu tiên công nghệ Var cũng được áp dụng một cách chính thức trong giải thi đấu World Cup.

VAR, với những ý nghĩa của nó, cũng đã được rất nhiều trận đấu sử dụng để cho các trận thi đấu được minh bạch và công bằng hơn. Những ở trên thực tế, đúng là sự xuất hiện của VAR cũng sẽ mang đến một số khía cạnh vô cùng tích cực trong quá trình diễn ra trận đấu, nhất là khi mà các trọng tài đang muốn làm sáng tỏ hơn các trường hợp liên quan đến kết quả bàn thắng của 2 đội.

Công nghệ Var cũng đã cho thấy được sức ảnh hưởng rất lớn của mình khi đã đóng góp được một phần không nhỏ vào một loạt các quyết định vô cùng quan trọng trong trận đấu của đội tuyển Bồ Đào Nha – Tây Ban Nha, Pháp – Úc và Thụy Điển và Hàn Quốc. Trước đó, Goal Line cũng chính là công nghệ đầu tiên cũng được ban tổ chức áp dụng trong hỗ trợ trọng tài vào các trận thi đấu World Cup năm 2014. Trong mùa giải EURO năm 2020 cũng đã được tổ chức vào mùa hè của năm nay, công nghệ này cũng sẽ được ban tổ chức giải đấu sử dụng để đảm bảo được tính công bằng trong khi thi đấu.

Có 22 nhân viên cũng sẽ phụ trách làm việc tại Phòng VAR (VAR Room) hoặc nó sẽ được đặt tại trụ sở chính của UEFA ở Nyon, Thụy Sĩ để làm nhiệm vụ tại mùa giải Euro vào 2020. Đội ngũ này cũng sẽ chia ra làm nhiều các tổ để luân phiên và hỗ trợ nhau trong mỗi trận trong tổng số 51 trận thi đấu của giải. Ngoài ra việc ngồi trong Văn Phòng VAR, một trợ lý VAR cũng sẽ được bố trí ngay tại sân bóng để có thể hỗ trợ trực tiếp tổ trọng tài điều khiển trận đấu một cách suôn sẻ.

VAR là gì?

>> Soi kèo dự đoán chuẩn xác tỷ lệ bóng đá hôm nay

>> Kèo 0 0.5 là gì? Các loại kèo chấp 0/0.5 trong cược bóng đá

>> WF trong bóng đá là gì? Vai trò & nhiệm vụ của tiền đạo cánh

Công nghệ VAR cũng sẽ được Hiệp hội Bóng đá quốc tế (IFAB) thông qua vào năm 2016 và đã bước đầu thử nghiệm lần đầu tiên vào tháng 8-2016 trong một trận thi đấu bóng đá ở giải nhà nghề của nước Mỹ. World Cup 2018 cũng chính là một giải thi đấu lớn đầu tiên mà Liên đoàn Bóng đá trên thế giới (FIFA) áp dụng thành công công nghệ VAR.

Đội ngũ “trọng tài công nghệ” trong Phòng VAR cũng sẽ nhận được những tín hiệu được truyền trực tiếp từ trong sân vận động, cũng sẽ bao gồm toàn cảnh quá trình trận đấu đang được diễn ra cũng giống như các pha quay hình chậm. Những người này cũng sẽ thông báo cho trọng tài bắt chính mỗi khi phát hiện những lỗi bị bỏ qua bằng mắt thường, hoặc trọng tài chính sẽ tìm được sự góp ý của họ mỗi khi cần (động tác ra hiệu chỉ lên tai).

Cho dù có được lợi thế như vậy nhưng công nghệ VAR cũng không phải “là tất cả” và chỉ dùng để “sửa lại các quyết định sai của tổ trọng tài chính ở trên sân mà có thể làm ảnh hưởng đến cục diện kết quả của trận đấu” như là lỗi phát sinh trong những tình huống ghi bàn hoặc thổi phạt đền, quyết định phạt thẻ đỏ trực tiếp, nhận dạng những lỗi sai cầu thủ… Trước đó, cũng đã có rất nhiều tình huống tương tự cũng đã xảy ra và gây rất nhiều tranh cãi cũng sẽ dẫn đến sự thay đổi kết quả của các trận đấu trong các mùa giải trước đó.

Về phần của mình, trọng tài chính cũng có thể tự xem xét lại tình huống thông qua màn hình chính ở trên TV trên đường biên hoặc dựa vào những sự hỗ trợ từ phía tổ trợ lý VAR. Tuy vậy, người đưa ra quyết định cuối cùng vẫn là của người “cầm cân nảy mực” ở trên sân bóng.

Bởi có thể VAR, người ta cũng sẽ thấy được rõ hơn “những thói quen rất xấu” của bóng đá Việt Nam được trọng tài dung túng tại giải vô địch quốc gia, hoặc các cầu thủ tự có những thỏa hiệp về những cuộc chiến ngầm. Những hành động kiểu như “lau mồ hôi hộ cho đối thủ” cũng luôn phải trả giá khi đã có VAR giám sát mọi hành động.

2. Công nghệ VAR áp dụng trong bóng đá Euro, World Cup

Công nghệ VAR áp dụng trong bóng đá Euro, World Cup

Theo như quyết định của tổ chức FIFA, Công nghệ Var sẽ chỉ được sử dụng trong một số trường hợp nhất định trong diễn biến của một trận đấu. Các tình huống này cũng sẽ bao gồm các quả đá phạt có khoảng cách 11m, để trọng tài trong trận đấu có thể xác định được các lỗi hay những bàn thắng và thẻ đỏ được đưa ra trực tiếp.

Bàn thắng gây nhiều tranh cãi trong trận đấu

Khi có một đội khiếu kiện về bàn thắng của mình đã được ghi trong trận đấu, VAR sẽ được phép sử dụng giúp cho trọng tài có thể nhìn lại toàn cảnh quá trình mà đội bóng ghi bàn. Thông qua công nghệ VAR ngay cả những lỗi nhỏ nhất của cầu thủ như sượt tay, hay mắc phải những lỗi việt vị chỉ trong vài cm trọng tài cũng đều có thể phát hiện ra. Từ đó, trọng tài cũng sẽ xem xét lại bàn thắng này có hợp lý hay không để đưa ra cho mình quyết định cuối cùng.

Penalties

Khu vực nằm ở trong vòng cấm cũng chính là nơi giúp cho công nghệ VAR hữu ích và cũng luôn được sử dụng một cách thường xuyên nhất. Việc trọng tài có thể đưa ra quyết định thổi phạt được tiếp tục hay hủy bỏ sau khi đã tham khảo những hình ảnh được quay lại từ VAR. Từ đó, cũng sẽ đảm bảo được việc xử phạt có chính xác hay không.

Thẻ đỏ trực tiếp

Những hành vi bạo lực của các cầu thủ ở trên sân bóng trong quá trình thi đấu cũng sẽ được hạn chế nhờ vào công nghệ VAR. Tuy nhiên, VAR cũng chỉ được áp dụng cụ thể trong những trường hợp trọng tài quyết định phạt thẻ đỏ trực tiếp cho cầu thủ của trận đó, nếu cầu thủ nhận thẻ vàng thứ 2 cũng sẽ không được áp dụng công nghệ này.

Nhận diện những sai lầm của trọng tài trong một trận đấu bóng đá

Nhận diện những sai lầm của trọng tài trong một trận đấu bóng đá

Trong thực tế, cũng đã có không ít trọng tài đã mắc phải những sai lầm khi đưa ra các quyết định xử phạt trên sân bóng. Việc áp dụng công nghệ VAR, những sai lầm của các trọng tài cũng có thể sẽ được sửa chữa. Từ đó, cũng sẽ đảm bảo được mọi quyết định đưa ra hoàn toàn chính xác và công bằng nhất trong trận đấu.

Như vậy nhìn chung các bạn có thể thấy với công nghệ VAR này cũng có rất nhiều những ưu điểm hoàn toàn khác nhau. Nhờ nó, mà trong các trận đấu bóng đá cũng có thể được diễn ra một cách công bằng và thật chính xác hơn. Tuy nhiên, công nghệ này cũng có một số nhược điểm nhất định, nổi bật nhất là sẽ làm gián đoạn thời gian thi đấu.

Mặc dù vậy, điều này cũng vô cùng cần thiết để đảm bảo được tính công bằng cho 2 đội. Khán giả và các cầu thủ thi đấu ở trên sân bóng cũng sẽ cảm thấy hài lòng vì điều này. Hệ thống VAR thông thường cũng sẽ được đặt ở một vị trí biệt lập. Nó cũng sẽ có khả năng và quyền hạn truy cập vào tất cả các góc quay camera được đặt ở trên sân bóng trong thời điểm đó. Vì vậy hệ thống này sẽ rất nhanh chóng thông báo cho trọng tài khi phát hiện ra lỗi sai của cầu thủ.

3. Tại sao liên đoàn FIFA lại sử dụng VAR tại Worldcup 2018?

Tại sao liên đoàn FIFA lại sử dụng VAR tại Worldcup 2018?

Hiện nay chúng ta vẫn thường thấy có 3 kịch bản chính thường xuyên được sử dụng VAR trong trận đấu:

– Trọng tài bắt chính ở trên sân nhận được tín hiệu từ trọng tài ngồi xem video thông qua một chiếc tai nghe. Sau đó, ông cũng sẽ là người ra tín hiệu tạm dừng thời gian thi đấu của 2 đội và cho các cầu thủ biết rằng có một quyết định cũng đang được tổ trọng tài xem xét lại. Nếu như những nhận định tình huống cầu thủ không có lỗi, trọng tài cũng sẽ cho phép trận đấu được tiếp tục diễn ra.

– Trong trường hợp sử dụng VAR: Lúc này, trọng tài chính của trận đấu cũng sẽ ra hiệu cho các cầu thủ ở trên sân bằng cách vẽ ra một ký hiệu có hình chữ nhật. Các trọng tài video cũng sẽ đánh giá lại các tình huống rồi gửi thông tin tới cho trọng tài chính, người sẽ có quyền đưa ra quyết định cuối cùng.

– Ở trong trường hợp này, trọng tài ngồi theo dõi video cũng sẽ gợi ý cho trọng tài chính xem lại một số tình huống vừa xảy ra bằng một màn hình đặt sát với sân bóng. Trọng tài chính cũng sẽ ra dấu hình chữ nhật trước khi đưa ra một quyết định xử phạt chính xác của mình trong trận đấu. Trường hợp nào, trọng tài chính cũng sẽ phải liên tục đưa ra các quyết định trong một trận đấu. Trọng tài cũng không thể để cho trận đấu được diễn ra trong lúc chờ sự trợ giúp từ phía trọng tài ngồi xem VAR. Trước đó, trọng tài của trận đấu cũng sẽ phải chờ bóng đến một vị trí trung lập trước khi đưa ra những tín hiệu VAR để xem lại tình huống vi phạm lỗi ban đầu của cầu thủ.

FIFA cần phải xem xét kỹ tất cả những tiềm năng mà công nghệ này có thể đem lại trong mỗi giải đấu. Ông Infantino cũng cho biết rằng VAR cũng cần cải thiện được tốc độ phân tích trận đấu và truyền đạt tới các trọng tài chính trong trận đấu. Tuy nhiên cũng có những ưu điểm vượt trội, thế nhưng không phải người nào cũng ủng hộ VAR.

Một nhóm những người thường xuyên đến sân cho biết họ không rõ trong trường hợp nào một quyết định sử dụng VAR sẽ được xem xét. Trong khi đó, nhóm người khác lại cho rằng bất chấp của sự can thiệp từ máy móc, những tình huống có thể gây ra tranh cãi vẫn luôn là một phần của bóng đá thế giới.